Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào? (Cập nhật)

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào là vấn đề bất kỳ người bệnh nào cũng quan tâm. Việc lựa chọn cách điều trị sẽ phụ thuộc vào việc thăm khám và tình trạng của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn đọc.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây ra khi nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí ban đầu và chèn ép vào rễ thần kinh. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được chuyên gia đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn so với thoát vị đĩa đệm tại cột sống thắt lưng.

Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau nhức nhiều hơn và ở cấp độ nặng hơn. Bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc di chuyển và đi lại của người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau nhức cho người bệnh
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau nhức cho người bệnh

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do:

 • Thói quen sinh hoạt, lao động sai tư thế: Đây là một nguyên nhân chủ quan. Khi làm việc hoặc lao động trong một thời gian dài và không đúng tư thế sẽ gây ra ảnh hưởng tới cột sống. 
 • Do tuổi tác: Nghiên cứu cho thấy tuổi càng cao thì nguy cơ mắc căn bệnh càng lớn. Độ tuổi từ 30 – 50, xương đã bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa. 
 • Di truyền: Bệnh cũng có thể xảy ra khi trong gia đình nhà bạn có bất cứ ai mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
 • Do chấn thương: Các tai nạn không mong muốn cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Do vậy, việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần được tiến hành ngay khi người bệnh xuất hiện những cơn đau nhức tại vùng cột sống. Tùy vào tình trạng của người bệnh để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng thuốc

Đối với bệnh nhân giai đoạn đầu, việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để giảm đau tức thời và một số các loại thuốc bổ trợ khác.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây là phổ biến nhất
Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây là phổ biến nhất
 • Nhóm thuốc giảm đau kháng viêm: Có tác dụng giảm đau đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc chỉ định thường là paracetamol, diclofenac, meloxicam…
 • Nhóm thuốc giãn cơ: Sẽ được chỉ định trong trường hợp nhóm cơ cạnh cột sống bị co cứng. Một số thuốc phổ biến bao gồm mydocalm, myonal….
 • Thuốc chống động kinh: Cũng là một trong những loại thuốc bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh việc chỉ định dùng thuốc uống bệnh nhân cũng có thể được chỉ định tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids. Đây là một loại thuốc có tính kháng viêm mạnh. Thuốc này sẽ được bác sĩ tiêm trực tiếp tại vùng gần dây thần kinh cột sống.

Thuốc sẽ tác dụng để làm giảm các triệu chứng viêm hoặc các triệu chứng khác của căn bệnh. Phương pháp này sẽ chỉ sử dụng cho các bệnh nhân có tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hoặc bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vật lý trị liệu

 Vật lý trị liệu là phương pháp giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của bệnh tới các cơ quan xung quanh. Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc không thuyên giảm.

Ngoài ra, vật lý trị liệu cũng có thể thực hiện song song cùng với việc sử dụng thuốc để điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vật lý trị liệu.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp châm cứu giúp người bệnh giảm đau hiệu quả
Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp châm cứu giúp người bệnh giảm đau hiệu quả
 • Châm cứu: Là một phương pháp từ Đông y. Bác sĩ sẽ sử dụng kim châm vào các huyệt quan trọng trên cơ thể. Nhờ đó tác động giúp làm giảm đau tại cổ hoặc vùng thắt lưng hiệu quả.
 • Massage: Phương pháp giúp làm giảm đau ngắn hạn cho bệnh nhân.
 • Kéo nắn xương khớp: Đây cũng là một trong những phương pháp vật lý trị liệu để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên sử dụng phương pháp này với các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường cần thận trọng. Nguyên nhân là do nếu sử dụng sai phương pháp có thể gây đột quỵ, rất nguy hiểm.
 • Yoga: Lựa chọn bài tập vận động nhẹ nhàng, tập thở và thiền để giảm các cơn đau do bệnh gây ra.

Ngoài ra trong quá trình điều trị có thể sử dụng nẹp để cố định tạm thời phần cột sống bị tổn thương. Từ đó giảm tác động lên đĩa đệm và hạn chế các cơn đau. 

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng ngoại khoa

Trong các trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng, việc sử dụng thuốc không có tác dụng. Một vài trường hợp nếu không có biện pháp xử lý sẽ gây biến chứng nặng, ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan xung quanh. Khi ấy, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật hiệu quả cao và ít xâm lấn, tiết kiệm nhiều chi phí như.

 • Phẫu thuật bằng nội soi.
 • Phẫu thuật bằng lối trước.
 • Phẫu thuật bằng lối trước kết hợp với hàn xương hoặc thay đĩa đệm nhân tạo.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất người bệnh nên tới các bệnh viện uy tín để khám và thực hiện phẫu thuật. Bởi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại cột sống là phương pháp khá phức tạp cần chuyên môn cao và các trang thiết bị với kỹ thuật hiện đại.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng Đông y

Đông y chữa thoát vị đĩa đệm có ưu điểm về tính an toàn, lành tính và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên liệu pháp này có thể kéo dài và tác dụng tốt nhất với các bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu. Dưới đây là một số bài thuốc đông y được nhiều người bệnh lựa chọn.

Chữa bệnh bằng phương pháp Đông y rất lành tính, an toàn
Chữa bệnh bằng phương pháp Đông y rất lành tính, an toàn

Bài thuốc với rễ ngưu tất

Bài thuốc có tác dụng đẩy lùi cơn đau thắt lưng. Số lượng người bệnh có triệu chứng đau nhức khi mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lên tới 80%. Do vậy bài thuốc này đặc biệt hiệu quả khi giảm cơn đau nhanh chóng , tạo điều kiện để cơ thể người bệnh hồi phục.

 • Nguyên liệu : Rễ ngưu tất, đỗ trọng, ý dĩ, lá lốt…
 • Cách thực hiện: Sắc với nước và uống nước thuốc trong ngày.

Bài thuốc từ phòng phong

Bài thuốc nhờ dược liệu chính là phòng phong sẽ giúp giảm áp lực đĩa đệm. Các thành phần có trong bài thuốc sẽ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp. Ngoài ra bài thuốc Đông y này cũng có tác dụng kháng viêm nhanh chóng và hiệu quả.

 • Dược liệu chính: Phòng phong, quế chi, địa hoàng, hoàng bá, ý dĩ nhân,
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc với nước trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút. Sau đó uống nước thuốc với các bữa nhỏ trong ngày.

XEM NGAY:

Trị bệnh bằng cây thuốc nam tại nhà

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng thuốc nam được lựa chọn nhiều. Phương pháp này cho thấy hiệu quả đặc biệt với người bệnh ở giai đoạn khởi phát. Sử dụng những dược liệu quen thuộc dễ tìm kiếm giúp tiết kiệm nhiều chi phí điều trị.

Phương pháp được thực hiện ngay tại nhà, không cần phải tới bệnh viện. Hiện nay có nhiều loài cây được sử dụng cho phương pháp này. Trong số đó có thể kể tới cây ngải cứu, cây xương rồng, lá lốt….

Trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cây ngải cứu

Theo y học cổ truyền đánh giá ngải cứu có tính ấm và là một trong những dược liệu giúp kích thích quá trình lưu thông khí huyết hiệu quả. Dược liệu được sử dụng khá phổ biến với các bài thuốc chữa bệnh lý xương khớp.

Ngoài ra, y học hiện đại cũng chứng minh trong thành phần ngải cứu có chứa các chất như cineol, polyphenol… Những hợp chất này có tác dụng giảm đau nhanh và tính kháng viêm hiệu quả.

Thành phần có trong lá ngải cứu có thể giúp giảm đau xương khớp
Thành phần có trong lá ngải cứu có thể giúp giảm đau xương khớp

Bạn có thể sử dụng lá ngải cứu nhờ các phương pháp sau.

 • Cách chườm lá ngải cứu: Rang lá ngải với muối hạt cho nóng lên. Sau đó dùng vải sạch bọc hỗn hợp này để chườm lên vị trí bị đau. Chườm cho đến khi ngải cứu và muối nguội hẳn. Bạn có thể sao lại hỗn hợp muối và ngải cứu để chườm lượt thứ 2.
 • Cách uống nước lá ngải cứu: Xay lá ngải cứu với một chút nước sau đó chắt lấy nước cốt. Pha nước cốt với chút mật ong để uống vào mỗi buổi sáng.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhờ cây xương rồng

Xương rồng có vị đắng và tính lạnh, là dược liệu đặc biệt trong điều trị các bệnh xương khớp. Bài thuốc từ cây xương rồng giúp giảm đau, tiêu viêm hiệu quả. Do vậy đây là dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc nam trị đau xương khớp. Bên cạnh đó xương rồng cũng được sử dụng trong trị mụn.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhờ xương rồng giúp người bệnh tiết kiệm chi phí
Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhờ xương rồng giúp người bệnh tiết kiệm chi phí

Bạn có thể thực hiện bài thuốc theo phương pháp sau

 • Xương rồng sau khi cắt bỏ gai đem đi rửa thật sạch với nước.
 • Lấy thân cây xương rồng mang đi giã thật nhỏ.
 • Cho phần thân cùng với muối hạt vào chảo, đun trên lửa để sao nóng.
 • Dùng hỗn hợp trên để chườm lên vị trí bị đau do thoát vị đĩa đệm
 • Thực hiện cho đến khi thuốc nguội hẳn.

Lưu ý khi thực hiện các cách chữa thoát vị đĩa đệm

Khi phát hiện các triệu chứng đau tại vùng cột sống cổ, người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Quá trình điều trị cần chú ý các vấn đề sau.

 • Sử dụng bài thuốc nam khi mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Thời gian điều trị có thể dài hơn so với phương pháp Tây y. Do vậy đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, không bỏ dở giữa chừng.
 • Bài thuốc từ Đông y cũng cần thời gian điều trị lâu dài, vì thế người bệnh cần hết sức kiên trì.
 • Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân nặng ở giai đoạn mãn tính. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng lồi đĩa đệm ở cột sống cổ nhiều tầng…
 • Khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào trong quá trình điều trị người bệnh cần tới ngay bệnh viện để được thăm khám và có phương hướng điều trị hiệu quả nhất.
 • Kết hợp với ăn uống đầy đủ và luyện tập thường xuyên để các triệu chứng đau nhức nhanh chóng cải thiện, ngăn ngừa thoát vị diễn tiến nặng hơn.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhờ Tây y, Đông y hoặc các bài thuốc điều trị tại nhà đều phải phù hợp với từng tình trạng bệnh. Người bệnh cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để tìm ra phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất.

THÔNG TIN THÊM:

Cập nhật: 2:02 AM , 26/08/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top