TOP 10 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y Hiệu Quả

4.8/5 - (6 bình chọn)

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn. Liệu pháp này sử dụng các nguyên liệu tự nhiên an toàn và lành tính. Bên cạnh hiệu quả điều trị, thuốc còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp 10 cách điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y hiệu quả nhất.

Quan điểm của Đông y về bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo Đông y, bệnh thoát vị đĩa đệm là chứng “yêu thống, kinh lạc tắc nghẽn”. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức tại vùng cột sống hoặc một số vị trí khác. Ngoài ra, căn bệnh này còn xuất hiện ở những người thường xuyên lao động mạnh.

Người thường làm việc quá sức cũng có thể khiến các khớp lưng khô cứng và gây triệu chứng đau. Đối tượng dễ mắc căn bệnh này là từ 22 – 55 tuổi. Nguyên nhân của bệnh có thể do các yếu tố ngoại tà như phong hàn hay thấp nhiệt.

Theo quan điểm của Đông y, thoát vị đĩa đệm là chứng "yêu thống, kinh lạc tắc nghẽn"
Theo quan điểm của Đông y, thoát vị đĩa đệm là chứng “yêu thống, kinh lạc tắc nghẽn”

Các bài thuốc Đông y sẽ tập trung vào điều trị các triệu chứng gây ra do khí trệ huyết ứ, thận dương hư, thể thận hư, thể thấp nhiệt, thể phong thấp, thể hàn thấp. Phương pháp sẽ giúp giảm đau tại cột sống, tại vùng bị ảnh hưởng do thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, Đông y còn giúp cải thiện sức khỏe từ sâu bên trong, bồi bổ sức khỏe gan thận.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được áp dụng phổ biến do có một số ưu điểm như sau:

 • An toàn và lành tính: Bài thuốc sử dụng các thảo dược tự nhiên, rất an toàn và có thể sử dụng với nhiều độ tuổi khác nhau. Thuốc cũng được bào chế thủ công nên dù có dùng trong thời gian dài cũng tương đối an toàn.
 • Hiệu quả lâu dài: Thuốc không chỉ giúp điều trị các triệu chứng của bệnh mà còn bồi bổ gan thận. Từ đó tác động tốt tới sức khỏe người bệnh.
 • Hầu như không có tác dụng phụ: Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hầu như không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới gan hoặc thận như thuốc Tây trị thoát vị đĩa đệm.
 • Chi phí điều trị bệnh thấp: Chi phí để thực hiện điều trị bệnh nhờ Đông y thấp hơn so với việc điều trị Tây y. Ngoài ra việc dùng thuốc tại nhà cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Tổng hợp 10 cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Với mục đích phục hồi phần đĩa đệm bị tổn thương, giảm các triệu chứng gây ra do bệnh thoát vị đĩa đệm, các bài thuốc Đông y có thể thực hiện trong thời gian dài. Việc sử dụng và thực hiện cũng rất đơn giản và có thể thực hiện tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y từ rễ ngưu tất

Bài thuốc từ dược liệu rễ ngưu tất kết hợp với đỗ trọng, ý dĩ giúp đẩy lùi các cơn đau vùng thắt lưng. Theo thống kê, có tới 85% bệnh nhân có biểu hiện đau vùng cột sống thắt lưng khi mắc bệnh. Bài thuốc sẽ giúp thuyên giảm cơn đau nhanh, giúp cơ thể người bệnh hồi phục. 

 • Dược liệu: Rễ ngưu tất 300g, đỗ trọng và ý dĩ mỗi loại 20g, lá lốt – 16g.
 • Cách thực hiện: Dược liệu đem rửa thật sạch sau đó sắc lấy nước uống. Nên sử dụng nước thuốc trong ngày và duy trì tối thiểu 2-3 tháng để thấy được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ bài thuốc từ phòng phong, địa hoàng

Bài thuốc từ dược liệu chính là phòng phong và địa hoàng có tác dụng giảm áp lực tại đĩa đệm. Dược liệu có trong bài thuốc này sẽ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp. Ngoài ra cách chữa thoát vị đĩa đệm này cũng có tác dụng giảm viêm hiệu quả.

 • Dược liệu: Phòng phong, địa hoàng, quế chi, hoàng bá, ý dĩ nhân, uy linh tiên với liều lượng thích hợp. 
 • Cách thực hiện: Cho các vị thuốc vào nồi sắc kỹ với nước, nên sắc từ 30 – 45 phút. Sau đó sử dụng bài thuốc trong ngày, tránh để thuốc qua đêm. Người bệnh dùng mỗi ngày 1 thang thuốc để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc trị hóa thấp, khu phong

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ bài thuốc được nhiều người bệnh áp dụng. Bài thuốc này được sử dụng với bệnh nhân bị đau nhức do thay đổi thời tiết, bệnh nhân cơ thể nặng nề…

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ các bài thuốc sắc có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức hiệu quả
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ các bài thuốc sắc có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức hiệu quả
 • Dược liệu: Tang ký sinh, thạch chi, tân giao, cỏ xước, xuyên khung, đẳng sâm, độc hoạt, tế tân, cam thảo.
 • Cách thực hiện: Dược liệu đem rửa sạch, sắc với nước. Người bệnh nên chia nhỏ thành nhiều bữa và sử dụng trong ngày

Bài thuốc Đông y trị thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt

Theo quan điểm của Đông y, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt sẽ có các triệu chứng sau đây:

 • Cử động khó khăn.
 • Nóng và sưng vùng thoát vị.
 • Đau nhiều vùng thắt lưng.
 • Người bệnh khó cử động.
 • Ra nhiều mồ hôi.
 • Nước tiểu có màu vàng sẫm, tiểu buốt.

Với các triệu chứng này thì sử dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y cho thể thấp nhiệt sẽ giúp giảm đau hiệu quả vùng thắt lưng, từ từ cải thiện các triệu chứng của bệnh.

 • Dược liệu: Ý dĩ, rễ cỏ xước, hoàng bá, tần giao, thương truật.
 • Cách thực hiện: Rửa dược liệu thật sạch sau đó đem sắc với nước. Chắt nước thuốc uống trong ngày.

Ngoài ra, nếu người bệnh có biểu hiện mệt mỏi và sốt thì có thể bổ sung thêm một số dược liệu, bao gồm mộc qua, thục địa, tục đoạn, mộc thông, hải phong…

THAM KHẢO:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ bài thuốc thể thận hư

Bệnh thoát vị thể thận hư sẽ có biểu hiện cơ thể mệt mỏi, không có sức lực, sốt về chiều. Những người mắc thoát vị đĩa đệm thể thận hư có thể áp dụng cách chữa bằng Đông y sau:

 • Dược liệu: Sơn thù, thục địa, cỏ xước, tang ký sinh, cao ban long, đỗ trọng, cao quy bản.
 • Cách thực hiện: Sắc dược liệu với nước. Sau đó dùng nước thuốc để uống trong ngày. Người bệnh nên dùng 3 thang thuốc mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y thể thận dương hư

Bài thuốc sử dụng các dược liệu chính quen thuộc như kỷ tử, thỏ ty tử, cao ban long. Sử dụng bài thuốc cho các bệnh nhân có chứng thận suy yếu, thể hàn thấp.

Bài thuốc Đông y sử dụng các dược liệu quen thuộc
Bài thuốc Đông y sử dụng các dược liệu quen thuộc
 • Dược liệu: Cao ban long, thục địa, kỷ tử, thỏ ty tử, đỗ trọng, đương quy, hoài sơn.
 • Cách thực hiện: Rửa dược liệu sau đó cho vào ấm, sắc cùng với nước. Sử dụng nước thuốc đã sắc theo ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm với bài thuốc trị đau thắt lưng ở nữ giới

Thoát vị đĩa đệm ở nữ giới bên cạnh các biểu hiện đau thắt lưng, đau cột sống còn gây kinh nguyệt không đều. Bài thuốc có tác dụng trị chứng đau nhức ở thắt lưng của nữ giới.

 • Dược liệu: Phục linh, tang ký sinh, thổ miết trùng, cẩu tích, ngô công, sài hồ, ô tiêu xà, chi dưới tê.
 • Cách thực hiện: Sắc dược liệu với lượng nước vừa đủ. Thời gian sắc từ 30 – 40 phút. Nước thuốc uống trong ngày.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ bài thuốc trị âm hư, họng khô

Bài thuốc sử dụng các dược liệu Đông y quen thuộc đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm này hầu như không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

 • Dược liệu: Bạch truật, phục linh, hạn niên thảo, mộc qua, nữ trinh tử, lạc thạch đằng.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch dược liệu cho vào ấm sắc với nước. Nên đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, sau đó chắt nước thuốc bỏ bã và sử dụng. Uống nước thuốc trong ngày, không để qua đêm.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y thể huyết ứ

Bài thuốc sử dụng các dược liệu quen thuộc trong Đông y như xích thược, nhũ hương, can khương. Sử dụng bài thuốc bằng cách sắc nước uống hàng ngày.

 • Dược liệu: Can khương, nhũ hương, xích thược, xuyên ô, phụ tử, thương truật.
 • Cách thực hiện: Sắc dược liệu cùng với nước. Nên đun nhỏ lửa khoảng 30 phút sau đó chắt nước thuốc ra uống trong ngày.

Điều trị với xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu

Đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng mà không cần uống thuốc. Xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm đều là những cách chữa bệnh xuất phát từ Đông y. Liệu pháp này tương đối hiệu quả, không sử dụng thuốc giúp hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Xoa bóp và bấm huyệt là liệu pháp sử dụng ngón tay để tác động lên các vị trí huyệt đạo. Nhờ đó giúp làm giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giảm viêm, giảm phù nề. Xoa bóp và bấm huyệt còn giúp cải thiện tình trạng co cứng cơ, giúp khớp dẻo dai và linh hoạt.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ xoa bóp bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu và giảm viêm hiệu quả
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ xoa bóp bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu và giảm viêm hiệu quả

Châm cứu là phương pháp sử dụng kim để tác động vào các huyệt. Phương pháp này giúp kích thích lưu thông khí huyết và giảm đau hiệu quả. Phương pháp cần được thực hiện bởi các bác sĩ Đông y – những người có chuyên môn trong lĩnh vực điều trị với y học cổ truyền. Vì bất kỳ sai sót nào về vị trí châm cứu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là liệu pháp an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên quá trình điều trị thường kéo dài, người bệnh cần kiên trì để thực hiện đúng phác đồ mới có hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ các phương pháp Đông y.

Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để có kết quả điều trị tốt nhất
Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để có kết quả điều trị tốt nhất
 • Sử dụng cách chữa bằng Đông y không được tự ý thêm hoặc bớt các loại thảo dược vì một số loại kết hợp không phù hợp sẽ gây ra độc tố. Việc thêm hoặc bớt dược liệu cần cân nhắc và tham khảo từ vấn của thầy thuốc có chuyên môn.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài thuốc phù hợp nhất với tình trạng và cơ địa người bệnh.
 • Không sử dụng các bài thuốc trong thời gian dài nếu không thấy có hiệu quả. Việc sử dụng các bài thuốc quá lâu có thể gây ảnh hưởng tới thận và một số cơ quan khác của cơ thể.
 • Xây dựng chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm và nghỉ ngơi phù hợp. Chú ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nên bổ sung nguồn đạm từ ngũ cốc hoặc các loại hạt thay vì dùng thịt hoặc cá quá nhiều.
 • Hạn chế sử dụng bia rượu và các đồ uống có cồn. 
 • Ngủ đủ giấc để hạn chế tình trạng căng thẳng, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý nhất.
 • Thực hiện các bài tập thể dục để linh hoạt cơ xương khớp và tăng cường sức khỏe.
 • Hạn chế mang vác nặng hoặc thay đổi tư thế bất ngờ vì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
 • Khi các triệu chứng đau không thuyên giảm người bệnh nên tới cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp an toàn được nhiều người bệnh áp dụng. Hy vọng với thông tin tổng hợp từ bài viết, bạn đọc có thể tìm ra cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Cập nhật: 5:43 PM , 19/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top