Quy trình khám, điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 (nằm trong hệ thống CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102) là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nổi tiếng, uy tín. Với mong muốn nâng cao hiệu quả, chất lượng khám và điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đã đưa vào ứng dụng quy trình khám, điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp Đông – Tây y.

Quy trình khám bệnh thoát vị đĩa đệm chính xác chi tiết của tây y đến tổng quát bằng đông y

Theo chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương: “Quy trình thăm khám và điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng, kết hợp của Đông – Tây y vào trong quy trình khám, điều trị thoát vị đĩa đệm mang đến giải pháp khám chữa toàn diện, tối ưu nhất”.

Quy trình khám từ Tây y đến Đông y: Chi tiết đến tổng quát

Quy trình khám bệnh Đông y thường bao gồm bắt mạch và kiểm tra biểu hiện lâm sàng, tình trạng sức khỏe tổng thể. Việc thăm khám, chẩn đoán Y học cổ truyền thông thường chỉ dựa trên kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ. Do đó, mặc dù quy trình khám bệnh nhanh gọn hơn nhưng khó đánh giá chính xác được vị trí, mức độ tổn thương ở xương khớp.

Mặc dù gặp phải hạn chế về tình trạng lạm dụng thuốc Tây y, tuy nhiên Y học hiện đại có bước tiến mới khi ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào trong phương pháp thăm khám, chẩn đoán bệnh lý. Các kỹ thuật chẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng của Y học hiện đại có thể phát hiện chi tiết tổn thương xương cột sống và can thiệp cấp cứu triệu chứng cấp tính kịp thời.

Nhận thức rõ những ưu điểm và hạn chế của 2 phương pháp khám bằng Đông y và Tây y, Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đã tiên phong kết hợp Đông – Tây y ngay từ khâu thăm khám bệnh. Theo đó, khi tới khám thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện, người bệnh sẽ được thăm khám, chẩn đoán bằng cả Tây y và Đông y. Từ kết quả chẩn đoán này giúp bác sĩ có nhận định chính xác tình trạng, giai đoạn thoát vị đĩa đệm và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả sát nhất với từng trường hợp bệnh nhân.

Như vậy, quy trình khám thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 được tiến hành như sau:

Trước tiên, người bệnh sẽ được bộ phận lễ tân tiếp đón, hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh và chỉ định đến gặp bác sĩ Đông y để tìm hiểu rõ về tình trạng bệnh và đưa ra lịch trình khám cụ thể. Dựa trên tình trạng bệnh lý cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định khám Tây y cần thiết.

  • Thăm khám Tây y

Tại phòng khám Tây y, người bệnh sẽ được thực hiện thăm khám lâm sàng và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh với các thiết bị y học hiện đại để xác định chính xác vị trí tổn thương, tình trạng thoát vị. Hiện nay, bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đang sở hữu trang thiết bị, kỹ thuật thăm khám, chẩn đoán thoát vị đĩa đệm hiện đại như:

Chụp X-quang cột sống kiểm tra tình trạng lệch vẹo cột sống, mất ưỡn cột sống, hẹp khoang gian đốt sống… để xác định vị trí thoát vị đĩa đệm.

Chụp cộng hưởng từ MRI cột sống để xác định được vị trí, hình thái thoát vị đĩa đệm.

Chụp cắt lớp vi tính kết hợp chụp bao rễ cản quang xác định vị trí, mức độ thoát vị và những tổn thương xung quanh.

Người bệnh được chỉ định thăm khám và nhận chẩn đoán cụ thể từ bác sĩ Tây y
Người bệnh được chỉ định thăm khám và nhận chẩn đoán cụ thể từ bác sĩ Tây y
  • Thăm khám Đông y

Kết thúc quá trình khám Tây y, bệnh nhân tiếp tục chuyển sang quy trình thăm khám với bác sĩ Đông y. Các bác sĩ Y học cổ truyền sẽ bắt mạch và thực hiện kiểm tra lâm sàng các triệu chứng thoát vị đĩa đệm theo phương pháp Tứ chẩn của Đông y, gồm Vọng – Văn – Vấn – Thiết (quan sát, lắng nghe, hỏi bệnh, bắt mạch). Việc thăm khám Đông y giúp bác sĩ đánh giá tỏng quan nhất vấn đề cơ địa, sức khỏe tổng thể của người bệnh. Từ kết quả thăm khám tổng hợp Đông – Tây y, bác sĩ Y học cổ truyền sẽ đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng và kê đơn phác đồ điều trị.

Sau khi khám Tây y, người bệnh tiếp tục thăm khám và nhận chẩn đoán điều trị cuối cùng với bác sĩ YHCT
Sau khi khám Tây y, người bệnh tiếp tục thăm khám và nhận chẩn đoán điều trị cuối cùng với bác sĩ YHCT

Kết quả khám trực quan, chính xác nhất về tình trạng bệnh

Sau khi bệnh nhân hoàn tất quy trình thăm khám, các bác sĩ Tây y và Đông y cùng nhau hội chẩn về ca bệnh để đưa ra chẩn đoán chính xác, cụ thể nhất về tình trạng thoát vị đĩa đệm. Do đó, kết quả khám thoát vị đĩa đệm cuối cùng bao gồm cả chẩn đoán của Đông y và Tây y.

Có thể nói, việc kết hợp thăm khám bằng Đông y và Tây y giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có cái nhìn trực quan, toàn diện từ chi tiết đến tổng thể về tình trạng sức khỏe. Đây cũng là cơ sở chính xác giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác, chi tiết và đúng nhất với tình trạng bệnh và đặc điểm có địa của người bệnh.

Ứng dụng Đông có biện chứng trong điều trị thoát vị đĩa đệm cho hiệu quả toàn diện, dứt điểm

Chia sẻ về bệnh lý thoát vị đĩa đệm, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn của bệnh viện cho biết: “Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là do tổn thương, chèn ép lên vùng đĩa đệm dẫn đến những đau nhức, suy yếu của đĩa đệm và cơ xương khớp. Để giải quyết tình trạng này Tây y chủ yếu lựa chọn can thiệp ngoại khoa để thay đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn mà tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh có thể phải chịu rủi ro là nguy cơ dẫn đến bại liệt. Ngược lại Y học cổ truyền có thể giải quyết được vấn đề tổn thương này triệt để và hiệu quả mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật, dùng thuốc kháng sinh, giảm đau trong thời gian dài. Thêm vào đó, bài thuốc Y học cổ truyền thường có nguồn gốc từ những thảo dược tự nhiên nên gần như không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi điều trị trong thời gian dài”.

Hiểu rõ căn nguyên và nguyên tắc điều trị bệnh, các bác sĩ của Bệnh viện YHCT xương khớp Quân Dân 102 nghiên cứu và đưa ra giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm sử dụng phương pháp đông y có biện chứng. Đây là phương pháp điều trị kết hợp những ưu điểm của Đông – Tây y Trong đó, đông y đóng vai trò là phương pháp chủ trị chính, y học hiện đại đóng vai trò là cơ sở biện chứng để đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất với mức độ, tình trạng bệnh lý và kiểm chứng hiệu quả điều trị của y học cổ truyền.

Hiện nay, Bệnh viện xương khớp Quân Dân 102 ứng dụng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN đã được ứng dụng vào thực tế điều trị trong suốt hơn 10 năm, giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi khổ sở do căn bệnh này.

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc kê đơn gồm hơn 30 vị thảo dược tự nhiên. Được bác sĩ chuyên khoa kê dựa trên kết quả kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng bằng y học hiện đại và chẩn đoán tổng thể bằng Đông y tại bệnh viện.

Cơ chế điều trị của bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang
Nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm của bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Bài thuốc bám sát theo nguyên tắc điều trị của Đông y, đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây ra bệnh, kết hợp với bồi bổ chính khí, nâng cao sức đề kháng của cơ thể từ đó đẩy lùi triệu chứng và hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Để có được hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng, giải quyết sớm nỗi đau của bệnh nhân, kết hợp với thăm khám chính xác bằng y học hiện đại trong suốt quá trình khám, điều trị, các bác sĩ tại bệnh viện quân dân 102 đã chia bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang thành phác đồ điều trị rõ ràng, cụ thể. Theo đó, tùy vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chia phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm thành 3 giai đoạn cơ bản như sau:

  • Giai đoạn – Điều trị triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Nguyên tắc điều trị: Khu phong, trừ thấp, tán hàn, tiêu trừ gió độc và nhiệt độ ẩm thấp xâm nhập vào các khớp xương

Các vị thuốc: Dây đau xương, hy thiêm, phòng phong, độc hoạt, quế chi,…

Tác dụng: Giảm nhanh triệu chứng đặc trưng của thoát vị đĩa đệm như viêm sưng, đau nhức, tê ngứa ở chân tay, thắt lưng,…

  • Giai đoạn – Điều trị từ gốc, căn nguyên gây bệnh

Nguyên tắc điều trị: Bổ chính khu tà, nâng cao chính khí, loại bỏ tà khí, kết hợp thêm khu phong trừ thấp để triệt tiêu hẳn triệu chứng bệnh.

Các vị thuốc: Cẩu tích, đỗ trọng, ngưu tất, đương quy, bạch truật, kỷ tử,…

Tác dụng: Bồi bổ tạng phủ, đặc biệt là Can – Tỳ – Thận, lưu thông khí huyết đi nuôi dưỡng tế bào xương khớp bị tổn thương do thoát vị, cân bằng âm dương, thanh nhiệt giải độc, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ngoại tà xâm nhập vào gân xương khớp.

  • Giai đoạn – Nâng cao sức đề kháng, điều trị dự phòng tái phát

Nguyên tắc điều trị: Bổ là chính, nâng cao sức đề kháng cơ thể và hàng rào kháng thể gắn kết với lớp niêm mạc của khớp xương.

Vị thuốc: Phòng kỷ, ngưu tất, xuyên khung, phòng phong, đương quy, thiên niên kiện, hoàng bá,…

Tác dụng: Nuôi dưỡng chính khí, nâng cao sức đề kháng, cải thiện chức năng tạng phủ, điều trị dứt điểm bệnh và phòng chống tái phát.

Với phác đồ rõ ràng cụ thể này có thể giải quyết tổng thể các vấn đề của bệnh lý. Không chỉ giải quyết triệu chứng bệnh mà còn đi sâu vào xử lý căn nguyên, nâng cao chính khí, sức đề kháng của cơ thể. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị tổng thể, toàn diện và hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát.

Chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống đã thực hiện phóng sự giới thiệu về Giải pháp điều trị Xương khớp bằng Đông y có biện chứng của bệnh viện đến hàng triệu khán giả theo dõi.

> >Xem ngay VTV2 nói gì về Giải pháp điều trị Xương khớp bằng Đông y có biện chứng?

Chuyên gia và bệnh nhân nói về quy trình khám chữa thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Xương khớp Quân dân 102

Kể từ khi Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đưa vào ứng dụng quy trình khám, điều trị thoát vị đĩa đệm toàn diện bằng Đông  – Tây y kết hợp đã nhận được những phản hồi, đánh giá cao từ phía chuyên gia và người bệnh.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương chia sẻ:

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá cao về quy trình khám chữa thoát vị đĩa đệm Đông - Tây y kết hợp
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá cao về quy trình khám chữa thoát vị đĩa đệm Đông – Tây y kết hợp

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Nguyên lý điều trị của Đông y không chỉ dừng lại ở mức điều trị triệu chứng mà luôn tác động sâu vào căn nguyên bệnh ở bên trong. Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, chức năng tạng phủ yếu, nhất là hai tạng Can – Thận, khí huyết kém lưu thông, đó mới là vấn đề gốc rễ. Đông y thường tập trung điều trị từ gốc rễ nên khó thấy được hiệu quả nhanh, dẫn đến nhiều người bệnh mất kiên nhẫn, bỏ dở liệu trình. Tuy nhiên, với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã được cải tiến, gia giảm thành phần, liều lượng thuốc theo từng giai đoạn, cải thiện triệu chứng trước rồi mới đi sâu vào điều trị căn nguyên, ngăn ngừa bệnh tái phát, người bệnh sẽ cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn khi điều trị”.

Bên cạnh đánh giá cao từ các chuyên gia, rất nhiều bệnh nhân cũng đưa ra những phản hồi tích cực.

Nghệ sĩ Trần Đức là một trong những bệnh nhân đã điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang kết hợp châm cứu, bấm huyệt, chia sẻ: “Sau 3 tuần dùng thuốc tôi bắt đầu thấy các cơn đau nhức ở cột sống giảm đi. Đến 6 tuần tiếp theo các cơn đau giảm nhiều, không còn xuất hiện dày đặc và liên tục nữa. Tôi có thể ngủ ngon hơn, không còn thức giấc về đêm nữa. Sang đến tuần thuốc thứ 8 tự nhiên thấy trong người như chưa từng có bệnh, không còn bất cứ cơn đau buốt nào, đi lại bình thường. Thấy có hiệu quả nên tôi kiên trì dùng hết 4 tháng thuốc theo bác sĩ Phương kê đơn. Ngoài sử dụng bài thuốc uống Cốt vương thần hiệu thang, tôi còn sử dụng thêm thuốc xịt xương khớp và trị liệu châm cứu, bấm huyệt. Sau thời gian điều trị, các triệu chứng bệnh của tôi đã biến mất hoàn toàn. Kết quả chụp chiếu lại cột sống cho thấy phần đĩa đệm thoát vị không còn trượt ra ngoài nữa. Bạn bè gặp tôi ai cũng ngạc nhiên vì sao sức khỏe của tôi lại hồi phục tốt thế ở độ tuổi gần 70 này rồi”.

>> Xem ngay Nghệ sĩ Trần Đức chia sẻ hành trình chữa khỏi Xương khớp sau 4 tháng

Bác Trần Thị Anh (52 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng gần chục năm nay rồi. Cứ thời tiết giao mùa vào thu đông như bây giờ hoặc làm lụng vất vả là đau nhức, tê buốt hết phần cột sống thắt lưng, không thể đứng thẳng người được, các cơn đau lan xuống cả hai chân, đi lại khó khăn. May là đợt vừa rồi con trai mới biết và đưa tôi đến bệnh viện Quân dân 102 này khám và điều trị. Sau khi bác sĩ chụp chiếu, siêu âm với bắt mạch kiểm tra xong mới kê cho tôi một liệu trình thuốc uống trong 3 tháng kết hợp châm cứu, bấm huyệt nữa. Cứ nghĩ là uống thuốc Đông y lâu thấy hiệu quả nhưng không ngờ chỉ sau 1 tuần dùng thuốc các triệu chứng thuyên giảm hẳn, đã bớt đau nhức, sưng nóng ở phần đốt sống thoát vị, trong người dễ chịu, đi lại nhẹ nhàng hơn. Bây giờ chỉ mong điều trị cho hết liệu trình đi để chấm dứt hẳn bệnh đi là vui lắm rồi”.

Riview đánh giá của bệnh nhân sau điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102
Riview đánh giá của bệnh nhân sau điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102

Như vậy, quy trình khám, điều trị thoát vị đĩa đệm của Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đã giúp cho nhiều bệnh nhân hài lòng hơn khi điều trị. Người bệnh thoát vị đĩa đệm hãy đến với bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 để được điều trị dứt điểm mọi tình trạng bệnh ngay nhé!

CTA gọi điện

Cập nhật: 1:10 AM , 10/09/2021
Phác đồ điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có biện chứng tại Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102

Phác đồ điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có biện chứng tại...

Thoát vị đĩa đệm có nguyên nhân do tổn thương đĩa đệm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để...
Chữa thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 bao lâu thì khỏi?

Chữa thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 bao lâu...

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Căn bệnh này...
An cốt nam có tốt không? - Thông tin chi tiết

An cốt nam có tốt không? – Thông tin chi tiết nhất

An Cốt Nam là bài thuốc khá phổ biến được dùng để chữa bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, vẫn...
Tiêm ngoài màng cứng

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp gì? 

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những cách điều trị được nhiều người áp...
Thoát vị đĩa đệm cần được phát hiện và chữa trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm

Các cách chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến khả...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top