Cảnh báo: Những bệnh xương khớp phổ biến trong thập niên 2020 – 2030

Khoảng thời gian 2020 – 2030 được các chuyên gia y tế hàng đầu đánh giá là THẬP NIÊN XƯƠNG KHỚP. Bệnh xương khớp xuất hiện ngày càng phổ biến với mức độ tiến triển nghiêm trọng tăng dần. Hàng trăm tổ chức đến từ gần 40 quốc gia đã ký kết tham gia vào chiến dịch quốc tế về Thập niên xương khớp của Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nền y học hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều tiến bộ vượt bậc. Đời sống sức khỏe của con người cũng được đảm bảo, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều căn bệnh nguy hiểm gây đau đớn, tiềm ẩn nguy cơ tàn phế và gây suy giảm chất lượng cuộc sống, đeo bám con người mỗi ngày.

Kết thúc thập niên 2010 – 2020 (thập niên não bộ) với nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc nghiên cứu các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Bước sang một giai đoạn phát triển mới, các chuyên gia y tế đánh giá mức độ phát triển nguy hiểm vượt bậc của căn bệnh xương. Chính vì vậy, giai đoạn 2020 – 2030 được lựa chọn là THẬP NIÊN XƯƠNG KHỚP với nhiều bệnh lý phát triển khó lường.

Giai đoạn 2020 - 2030 được gọi là Thập niên Xương khớp
Giai đoạn 2020 – 2030 được gọi là Thập niên Xương khớp

Tình trạng bệnh lý xương khớp thường gặp nhất ở các nước phát triển và đang phát triển. Triệu chứng đau nhức kéo dài, mức độ tăng dần cho hàng trăm triệu người, tiềm ẩn nguy cơ gây tàn phế đáng báo động. Nhìn chung, bệnh xương khớp liên quan mật thiết đến sự lão hóa tự nhiên theo thời gian của hệ thống xương khớp. Hiểu đơn giản, căn bệnh này thường gặp ở nhóm bệnh nhân cao tuổi. Tuy nhiên, với lối sống “vội” hiện nay, căn bệnh này có nguy cơ gia tăng ở lứa tuổi trẻ hơn, thậm chí là thanh thiếu niên với nhiều mức độ diễn tiến khác nhau. 

Riêng đối với ngành Thấp khớp học, ngoài một số bệnh lý tự miễn phức tạp, họ còn phải đối phó với các bệnh lý xương khớp phổ biến như:

 • Loãng xương
 • Thoái hóa khớp
 • Một số bệnh lý liên quan đến cuộc sống hiện đại (chấn thương trong tai nạn giao thông và thể thao).

Nhận thức được mức độ nghiêm trọng và lứa tuổi ngày càng đa dạng của căn bệnh xương khớp, các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới đã quyết định lựa chọn khoảng thời gian tới là giai đoạn của bệnh xương khớp và tập trung nghiên cứu giải pháp điều trị căn bệnh này. Điều này được Liên Hiệp Quốc và Tổ chức y tế Thế giới hết sức ủng hộ. 

Hàng trăm tổ chức đến từ gần 40 quốc gia trên thế giới đã tham gia ký kết chiến dịch Quốc tế về Thập niên xương khớp và Tổ chức Y tế Thế giới. Chiến dịch này được triển khai với những nội dung chính sau đây:

Mục đích

Tìm hiểu chuyên sâu về những giải pháp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân xương khớp. Sau đó nhằm giảm bớt chi phí cho mỗi bệnh nhân và cho toàn xã hội.

Một số vấn đề tập trung nghiên cứu

Chiến dịch này tập trung vào một số bệnh lý xương khớp như sau:

 • Bệnh lý xương khớp ở người cao tuổi (Thoái hóa khớp, loãng xương)
 • Các bệnh lý khớp tự miễn như viêm khớp dạng thấp; Lupus ban đỏ hệ thống.
 • Bệnh lý cột sống ở người trẻ như viêm cột sống dính khớp; vẹo và dị tật cột sống; đau thắt lưng.
 • Chấn thương xương khớp liên quan đến tai nạn giao thông và hoạt động thể thao.

Mục tiêu cụ thể

Chiến dịch thực hiện với một số mục tiêu cụ thể được đề ra như sau:

 • Tăng cường hiểu biết chung của toàn dân về mức độ ảnh hưởng bệnh xương khớp lên kinh tế, tâm lý và sức khỏe của toàn xã hội.
 • Tăng cường chương trình giáo dục cho sinh viên các trường đại học Y kiến thức cơ bản, cập nhật mới về Thấp khớp học với nhiều phương pháp mới.
 • Giáo dục phổ cập về bệnh xương khớp cho bệnh nhân và cộng đồng.
 • Khuyến khích áp dụng triệt để các biện pháp dự phòng, ngăn ngừa hậu quả xấu của bệnh xương khớp.
 • Áp dụng kiến thức mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tàn phế của bệnh. 

Hiện nay, thông tin về Thập niên xương khớp với những cảnh báo về bệnh xương khớp phổ biến giai đoạn 2020-2030 đã lan rộng tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các đơn vị y tế tại Việt Nam cũng nhận thức được tầm quan trọng và xây dựng kế hoạch đầu tư nghiên cứu nhiều hơn về căn bệnh đáng báo động này.

Các bác sĩ Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 tiếp nhận và đề xuất giải pháp điều trị bệnh xương khớp ở mọi lứa tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 tiếp nhận và đề xuất giải pháp điều trị bệnh xương khớp ở mọi lứa tuổi

Là một trong những đơn vị y học cổ truyền hàng đầu tại Việt Nam, Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 cũng lựa chọn xương khớp là đầu bệnh “mũi nhọn” để nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian tới. Quân Dân 102 tiến hành nghiên cứu về các bệnh xương khớp thường gặp cũng như đào sâu về giải pháp điều trị của từng dạng bệnh lý bằng y học cổ truyền. Không chỉ vậy, Quân Dân 102 còn áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng, nghiên cứu kết hợp y học hiện đại vào thăm khám cho người bệnh, chỉ định kết hợp vật lý trị liệu mang lại hiệu quả tối ưu.

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp điều trị xương khớp tại Quân Dân 102, người bệnh có thể liên hệ theo hotline 0888.598.102 (Hà Nội) hoặc 0888.698.102 (Hồ Chí Minh).

Cập nhật: 11:35 PM , 29/05/2021
Giải pháp điều trị bệnh cơ xương khớp kết hợp Đông - Tây y

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 hoàn thiện giải pháp điều trị xương...

Bệnh cơ xương khớp ở dân văn phòng được đánh giá là một trong những căn bệnh nghề nghiệp phổ...
Chương trình khuyến mãi Đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe, vượt qua Covid

Chương trình “Đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe, vượt qua Covid 19” –...

Trước tình hình diễn biến căng thẳng của dịch COVID - 19, TP Hồ Chí Minh bước vào những ngày...
Quân Dân 102 đồng hành cùng người bệnh phòng tránh dịch COVID

Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 đồng hành cùng người bệnh phòng tránh dịch...

Trước tình hình diễn biến căng thẳng của dịch COVID - 19, Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102...
Tri ân khách hàng ngày 20/11

Tri ân ngày 20/11: Tặng miễn phí voucher sức khỏe với tổng trị giá lên...

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm tri ân những thầy cô trong sự nghiệp “trồng người”, CTCP...
Bà Trần Thanh Hằng và ông Trần Văn Tuấn trong buổi ký kết

Ký kết hợp tác giữa Quân Dân 102 và Phòng khám Đa khoa Minh Đức...

Tiếp nối chuỗi sự kiện hợp tác với các phòng khám địa phương, sáng ngày 10/04/2021 đã diễn ra buổi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top