Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang ĐẶC TRỊ viêm khớp hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Giải pháp điều trị viêm khớp Quân Dân 102 dựa trên nền tảng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đã và đang áp dụng trong điều trị tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102. Với cơ chế điều trị toàn diện, đây được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất điều trị bệnh xương khớp dứt điểm hoàn toàn. Thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hình dung rõ nhất về bài thuốc này.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Giải pháp đặc trị viêm khớp đẩy lùi bệnh từ gốc tới ngọn

Viêm khớp là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại một số ổ khớp, gây rối loạn và ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của khớp. Trường hợp nhẹ, người bệnh gặp một số triệu chứng đau nhức, tê mỏi vị trí ổ khớp viêm. Tuy nhiên, đa số người bệnh thường chỉ phát hiện ra bệnh khi trở nặng, triệu chứng xuất hiện rõ hơn kèm theo biểu hiện sưng, nóng, đỏ rõ rệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang - Giải pháp đặc trị xương khớp được ứng dụng nhiều năm nay
Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang – Giải pháp đặc trị xương khớp được ứng dụng nhiều năm nay

Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc được nghiên cứu nhiều năm bởi đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (tiền thân của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102). Suốt 10 năm hoạt động và phát triển, bài thuốc này đã được ứng dụng vào thực tế điều trị tại trung tâm và chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh. 

Bài thuốc điều trị xương khớp được nghiên cứu trong hơn 10 năm

Được biết, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được tạo ra bởi Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII Lê Phương cùng sự hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm. Bác sĩ Lê Phương có chia sẻ, bài thuốc này có nguồn gốc từ phương pháp điều trị xương khớp của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103. Thời điểm ấy, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, bác sĩ Phương tham gia đội cứu trợ Viện 103, ra chiến trường chữa trị cho các chiến sĩ.

Thời điểm đó, điều kiện khó khăn, thuốc khan hiếm nên các bác sĩ Viện 103 hầu như phải tận dụng các loại thảo dược sẵn có để điều trị. Từ những gì tận mắt chứng kiến, bác sĩ Lê Phương nung nấu ý định nghiên cứu lại bài thuốc, ứng dụng trong điều trị xương khớp. 

Đồng thời, kết hợp với một số bài thuốc cổ phương trong cuốn “Nam dược thần hiệu” của Đại danh y Tuệ Tĩnh và “Y tông tâm lĩnh” của Hải Thượng Lãn Ông, đội ngũ y bác sĩ tại trung tâm đã dày công nghiên cứu và sáng chế ra bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Ngoài ra, căn cứ vào thực tế điều trị cho người bệnh, các bác sĩ cũng điều chỉnh dần sao cho phù hợp nhất với cơ địa người sử dụng. 

Hơn 30 vị thảo dược được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG đặc trị bệnh xương khớp

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang với sự kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG của hơn 30 vị thảo dược. Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang sử dụng hơn 30 vị thảo dược được kết hợp theo Tỷ lệ vàng nhất định, giúp mang lại hiệu quả điều trị toàn diện. Các bác sĩ lựa chọn sử dụng các thảo dược có tác dụng khu phong trừ thấp, giảm đau, viêm nhiễm, sưng cơ xương khớp và bổ khí huyết, nâng cao tạng phủ…. nhờ vậy mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Một số thành phần nổi bật trong bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang quyết định hiệu quả điều trị xương khớp như:

 • Phòng phong: Vị thuốc chủ trị các chứng đau nhức do phong, xương khớp tê mỏi, viêm khớp,…..với tác dụng khu phong, giải biểu, trừ thấp.
 • Xuyên khung: Vị thuốc chủ trị các chứng đau nhức, viêm khớp,….với tác dụng khu phong, trừ thấp, giải độc.
 • Đương quy: Vị thuốc có tính bổ rất cao, cụ thể bổ huyết, hoạt huyết, thường được sử dụng trong các bài thuốc cho cơ thể suy yếu, bệnh nhân bị đau nhức xương khớp.
 • Thiên niên kiện: Vị thuốc có tác dụng kích thích khả năng lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả.
 • Hoàng bá: Vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, táo thấp, tả hỏa, giải độc và sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị đau nhức xương khớp hiệu quả.
 • Dây đau xương: Vị thuốc được ứng dụng trong điều trị xương khớp với tác dụng khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc.
 • Thổ phục linh: Vị thuốc có tác dụng khu phong trừ thấp, giải độc,…được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc trị viêm khớp, phong tê thấp, đau nhức xương khớp.
Hình ảnh vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Hình ảnh vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Ngoài ra, còn một số vị thảo dược khác sẽ được bác sĩ trực tiếp gia giảm tùy theo cơ địa hấp thu của người bệnh. Trước khi đưa vào điều trị tại bệnh viện, những vị thuốc này cũng phải trải qua quy trình kiểm định chất lượng, độc tính, độ an toàn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 

Cơ chế bổ chính khu tà điều trị toàn diện từ căn nguyên đến triệu chứng

Đông y quan niệm bệnh viêm khớp thuộc chứng tý (nghĩa là tắc lại). Người bệnh xuất hiện tình trạng đau nhức, viêm nhiễm tại ổ khớp chủ yếu do khả năng lưu thông khí huyết bị tắc nghẽn, không cung cấp đủ dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp. Để giải quyết tình trạng này, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang áp dụng điều trị theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ, cụ thể:

 • Bổ chính: Chứng trạng đau nhức xuất hiện ở người bệnh chủ yếu do sự suy giảm khả năng hoạt động các tạng phủ trong cơ thể (đặc biệt là tạng can, thận). Vì thế, muốn trị dứt điểm cần tập trung bồi bổ tạng phủ, nâng cao sức đề kháng cơ thể. Khi đó, căn nguyên được giải quyết, triệu chứng tự khắc lui.
 • Khu tà: Tạng phủ suy yếu tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của tác nhân từ môi trường ngoài (phong, hàn, thấp, nhiệt). Kết hợp với nhóm thuốc bổ, nhóm thuốc khu tà cũng được sử dụng nhằm đưa tà độc ra khỏi cơ thể, cải thiện triệu chứng.

Với cơ chế điều trị từ trong ra ngoài như vậy, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chính là giải pháp toàn diện, tối ưu nhất, giải quyết triệu chứng của viêm khớp cũng như điều trị triệt để căn nguyên. Sử dụng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Liệu trình 3 GIAI ĐOẠN giúp điều trị bệnh xương khớp toàn diện, ngăn ngừa bệnh tái phát

Trải qua quá trình nghiên cứu và ứng dụng y học hiện đại trong thăm khám và điều trị xương khớp, các bác sĩ của Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân đã nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị Xương khớp với 3 GIAI ĐOẠN dựa trên nền tảng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang. 3 Giai đoạn này đi sâu vào giải quyết từng vấn đề có tính chất quyết định trong điều trị xương khớp, mang lại hiệu quả toàn diện, hạn chế tái phát.

Liệu trình 3 giai đoạn giúp điều trị bệnh xương khớp dứt điểm hoàn toàn
Liệu trình 3 giai đoạn giúp điều trị bệnh xương khớp dứt điểm hoàn toàn

Chia sẻ về giải pháp điều trị Xương khớp Quân Dân 102, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện cho biết:

“Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang trước đây chủ yếu đi theo nguyên tắc bổ chính khu tà. Đây cũng là nguyên tắc điều trị cốt lõi của Đông y với bệnh xương khớp và cũng cần thời gian điều trị lâu dài. Tuy nhiên, trong thực tế áp dụng, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm hạn chế. Cụ thể với một số trường hợp bệnh nhân viêm khớp có triệu chứng diễn tiến nghiêm trọng sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình dùng thuốc. 

Vì thế, để cải tiến hiệu quả và xoa dịu đau đớn cho người bệnh nhanh chóng, tùy vào từng tình trạng bệnh chúng tôi sẽ chia bài thuốc thành phác đồ với 3 giai đoạn giải quyết triệu chứng, căn nguyên bệnh và nâng cao sức khỏe tổng thể, hạn chế tái phát”.

Theo chia sẻ của bác sĩ Phương, liệu trình Xương khớp Quân Dân 102 – Cốt Vương thần hiệu thang bao gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn điều trị triệu chứng

Giai đoạn này tập trung vào xử lý các triệu chứng viêm nhiễm, sưng đau cơ xương khớp. Bài thuốc sử dụng các thảo dược có tính khu phong trừ thấp, viêm viêm , giải độc,… Cụ thể:

 • Khu phong: Sử dụng nhóm thảo dược có vị cay ấm với mục đích sơ tán gió hàn trong cơ thể. Một số vị thảo dược như phòng phong; độc hoạt; xuyên khung;….
 • Trừ thấp: Còn tùy thuộc vào vị trí viêm khớp để điều chỉnh bài thuốc theo nguyên tắc hóa thấp, lợi thấp hay 7 táo thấp. Một số vị thuốc thường được sử dụng như trần bì, tế tân, phòng phong,….

Giai đoạn này kéo dài trong vòng 1 tháng. Người bệnh có thể kết hợp thêm các biện pháp trị liệu khác như xoa bóp, bấm huyệt,…. để giảm triệu chứng nhanh chóng. 

Giai đoạn chữa trị căn nguyên

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong liệu trình điều trị xương khớp với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Cụ thể, ở giai đoạn này, bài thuốc được gia giảm theo nguyên tắc bổ chính khu tà (tương đương với bài thuốc nền tảng ban đầu). Liều lượng từng vị thuốc được điều chỉnh theo tình trạng cụ thể của người bệnh. 

Song song với nhóm thuốc BỔ CHÍNH KHU TÀ, nhóm thuốc khu phong trừ thấp vẫn tiếp tục được gia giảm bổ sung nếu triệu chứng chưa dứt hoàn toàn. Một số vị thảo dược thường được sử dụng như ngưu tất, cẩu tích, đỗ trọng, kỷ tử, bạch truật, đương quy,….

Giai đoạn nâng cao sức đề kháng

Giai đoạn bồi bổ cũng được bổ sung vào liệu trình điều trị xương khớp Quân Dân 102 – Cốt Vương thần hiệu thang. Với nguyên tắc BỔ LÀ CHÍNH, bài thuốc ở giai đoạn này được gia giảm chủ yếu với nhóm thuốc bổ. Đó là các vị thuốc bổ như đương quy, phòng phong, phòng kỷ, ngưu tất, thiên niên kiện,….  

Thành phần thuốc được điều chỉnh theo từng tình trạng bệnh
Thành phần thuốc được điều chỉnh theo từng tình trạng bệnh

Liều lượng và thời gian bồi bổ còn tùy thuộc vào cơ địa hấp thu của người bệnh. Ví dụ, với những người sức khỏe yếu, người có cơ địa nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, giai đoạn bồi bổ sẽ được kéo dài. Đồng thời, liều lượng thuốc bổ cũng được gia giảm từ từ, tăng dần tránh tình trạng phản tác dụng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Với cơ chế điều trị toàn diện như vậy, 3 GIAI ĐOẠN của bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang giúp người bệnh giải quyết triệt để được 3 vấn đề: chữa triệu chứng – trị căn nguyên – ngăn ngừa tái phát. Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 cũng đã áp dụng liệu trình điều trị này vào thăm khám, chữa trị cho người bệnh và cho nhiều phản hồi tích cực.

Đặc biệt Giải pháp điều trị Xương khớp tại Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102 còn ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng trong điều trị. Đây là giải điều trị ĐỘC QUYỀN của bệnh viện kết hợp ưu điểm trong điều trị an toàn, tổng thể của y học hiện đại và chẩn đoán, kiểm tra lâm sàng cận lâm sàng chính xác của y học hiện đại.

Giải pháp điều trị này giúp bác sĩ đưa ra phác đồ chính xác, cụ thể nhất cho từng bệnh nhân dựa trên tình trạng viêm nhiễm, sưng đau xương khớp và cơ địa mỗi người. Phương pháp chữa xương khớp bằng đông y có biện chứng của bệnh viện được Chương trình VTV Chất lượng cuộc sống lựa chọn giới thiệu đến hàng triệu khán giả cả nước:

->>XEM NGAY: Phóng sự VTV2 – Giải pháp điều trị xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102

Đánh giá của chuyên gia và người bệnh về hiệu quả bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Hiệu quả trong điều trị xương khớp của bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã được chứng minh trong hơn 10 năm ứng dụng điều trị. Bài thuốc đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau của các bệnh lý xương khớp và được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Chuyên gia nhận định về hiệu quả điều trị của bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền để ý kiến đánh giá và nhận được một số phản hồi như sau:

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKI Vi Văn Thái (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh

Với 3 giai đoạn của liệu trình xương khớp – Cốt Vương thần hiệu thang, bệnh viêm khớp có thể trị khỏi dứt điểm hoàn toàn, không tái phát. Đặc biệt, sự linh hoạt trong thay đổi liệu trình giúp phương pháp chữa trị phù hợp nhất với cơ địa người bệnh.

Đặc biệt với sự đổi mới tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102, giai đoạn điều trị triệu chứng được bổ sung trong trường hợp cần thiết. Như vậy, bài thuốc vẫn có thể điều trị dứt điểm với giai đoạn điều trị căn nguyên mà vẫn giúp người bệnh giảm đau nhức, yên tâm chữa trị tiếp”.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang nhận đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia y tế 
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang nhận đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia y tế

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung ương)

“Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong điều trị bằng y học cổ truyền, đó là chữa bệnh phải có bổ, có tả. Khi cơ thể khỏe mạnh, chính khí, vệ khí được bổ sung đầy đủ thì triệu chứng đau nhức cũng tự khắc biến mất. Không chỉ vậy, thành phần thảo dược bổ trong giai đoạn này hầu hết đều là nhóm thuốc bổ huyết, hoạt huyết nên rất tốt cho sức khỏe chung của người bệnh. 

Vì vậy, tôi đánh giá bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chính là giải pháp đáp ứng hiệu quả, tạo thành chu trình điều trị toàn diện kể cả trong điều trị dự phòng”.

Phản hồi của bệnh nhân thực tế điều trị viêm khớp bằng Cốt vương thần hiệu thang

Bên cạnh những đánh giá mang tính chất chuyên môn, điều quan trọng hơn chính là hiệu quả điều trị thực tế ở người bệnh. Chúng tôi đã có một buổi làm việc trực tiếp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 và thu được một số phản hồi khách quan từ phía người bệnh như sau:

Bệnh nhân Nghiêm Huyền Linh (65 tuổi, Hà Nội) bị viêm đa khớp đã 5 năm, đang dùng thuốc của bệnh viện được hơn 1 tháng
“Chần chừ mãi, tôi mới quyết định đến Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 để khám và lấy thuốc. Sau khi xét nghiệm máu, siêu âm khớp, chụp x-quang,… bác sĩ có chẩn mạch đông y nữa và kê cho tôi liệu trình 4 tháng dùng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Do tình trạng của tôi tương đối nặng nên bác sĩ kê thuốc thang và dùng thêm xịt giảm đau.

1 tuần đầu dùng thuốc đều mà không thấy giảm đau gì, tôi gọi điện tới bệnh viện bác sĩ có giải thích thuốc đông y cần uống khoảng 3  tuần – tháng, bác sĩ có khuyên tôi dùng thêm vật lý trị liệu. Vậy là đều đặn tuần 2 lần châm cứu, xoa bóp kết hợp dùng thuốc, đến tuần thứ 3 thì đỡ đau nhiều. Nay uống hết tháng đầu có giảm đau 70% rồi, tôi đến khám lại để lấy thuốc tháng thứ 2”.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 cho phản hồi tích cực
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 cho phản hồi tích cực

Bệnh nhân Lê Thị Yến (35 tuổi, Hòa Bình) bị viêm khớp và đang dùng thuốc của bệnh viện được 2 tháng:

Tôi bị viêm khớp gần 2 năm nay, dùng thuốc thuốc mà không khỏi. Thường xuyên đau dữ dội vùng thắt lưng, khiến đi lại và vận động rất khó khăn. Vì đau lưng mà tôi phải bỏ hết những thú vui như nhảy nhót, tập thể thao, chỉ đi làm rồi về nhà mà nhiều khi đau quá phải nghỉ. 

Tôi uống rất nhiều thuốc tây, rồi xoa bóp, bấm huyệt đủ cả mà không đỡ. Sau được một người bạn giới thiệu Bệnh viện YHCT Xương Khớp Quân Dân 102 và bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang. Tôi cũng có tìm hiểu thấy có nhiều người bệnh đã khám, điều trị ở đây và phản hồi nhiều luôn.

Mang tâm lý “biết đâu hợp thầy hợp thuốc” tôi cũng liên hệ đặt lịch và đến khám tại đây. Hơi bất ngờ chút là bên này khám cả tây y với đông y, sau khi khám vì bác sĩ đọc bệnh đúng quá nên tôi cũng đồng ý dùng liệu trình thuốc 3 tháng thêm 8 buổi bấm huyệt, xoa bóp trong tháng 1. 

Hết tháng 1 thì thấy đau đớn giảm đến 70-80% rồi, dùng thuốc tháng 2 thấy không còn đau nhiều, ăn được, ngủ được hơn. Tôi còn khoảng 1 tháng thuốc nữa là kết thúc liệu trình. Đợt này người khỏe ra, tôi đã đi tập thể dục lại rồi, ăn ngon, ngủ ngon người béo hơn da cũng đẹp ra nhiều”.

Không chỉ dừng lại ở những thông tin chia sẻ trên các diễn đàn sức khỏe, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đã và đang thực sự mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh. Để nhanh chóng tìm được bài thuốc phù hợp điều trị chứng bệnh xương khớp của mình, người bệnh hãy liên hệ tới Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 theo thông tin:

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102 

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Tầng 2, Số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm
 • Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức

Hotline: 0888.598.102

Website: https://benhvienxuongkhop102.org/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienquandan102 

THÔNG TIN THÊM:

Cập nhật: 9:47 AM , 19/09/2022
Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc Sinh Học Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp Có Tốt Không? Lưu Ý

Việc sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp hiện đang được nhiều người quan tâm. Đây...
10 bài tập yoga chữa đau khớp vai tận gốc, an toàn nhất hiện nay

Top 10 Bài Tập Yoga Chữa Đau Khớp Vai Hiệu Quả Nhất 2022

Việc thực hiện các bài tập yoga chữa đau khớp vai tại nhà vừa giúp làm giảm các triệu chứng...
Châm cứu chữa viêm khớp được không? Phương pháp thực hiện và lưu ý

Châm Cứu Chữa Viêm Khớp Được Không? Cách Thực Hiện Và Lưu Ý

Châm cứu chữa viêm khớp là phương pháp điều trị đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện, trung tâm...
Top 9+ loại thuốc xương khớp Malaysia an toàn, hiệu quả điều trị cao

9+ Loại Thuốc Xương Khớp Malaysia An Toàn, Hiệu Quả Nhất 2022

Thuốc xương khớp Malaysia được nhiều người truyền tai nhau rất tốt, có thể giúp người bệnh giảm đau nhức,...
3 cách điều trị viêm khớp cổ chân hiệu quả [Chuyên gia tư vấn]

3 Cách Điều Trị Viêm Khớp Cổ Chân Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất

Cách điều trị viêm khớp cổ chân hiệu quả nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top