Lớp học chăm sóc xương khớp, trị liệu, dinh dưỡng

Các lớp học chăm sóc xương khớp, trị liệu, dinh dưỡng được Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 triển khai nhằm mục đích nâng cao nhận thức, bổ sung kiến để tự chăm sóc và trị liệu phục hồi tại nhà.

Đối tượng tham dự

• Tất cả các đối tượng có nhu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe xương khớp, trị liệu và phục hồi chức năng cơ bản tại nhà.

Nội dung triển khai

Với mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc, trị liệu và phục hồi chức năng xương khớp cơ bản tại nhà, rút ngắn thời gian và chi phí nằm viện/ đi lại, bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 (trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102) đã triển khai nhiều lớp học trao đổi.

Chủ đề, nội dung các khóa học, buổi học sẽ được thông tin trên trang chủ website, fanpage chính thức hoặc tờ rơi ghim tại mỗi phòng bệnh. Các chủ đề chính sẽ hướng tới:

Cách lập kế hoạch điều trị tại nhà

Bao gồm:

• Mục tiêu điều trị
  • Phác đồ cơ bản, các bài tập, liệu pháp sẽ tiến hành
  • Kết quả mong đợi

Chuyên gia, bác sĩ sẽ trực tiếp đánh giá kế hoạch điều trị của học viên trước khi tiến hành thực hành tại nhà.

Các phương pháp chăm sóc, trị liệu, dinh dưỡng tại nhà

Nội dung các phương pháp sẽ hướng tới 2 nhóm đối tượng:

• Đối tượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang gặp những vấn đề cơ – xương – khớp
  • Đối tượng người bình thường, khỏe mạnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ xương, hạn chế biến chứng.
Các lớp học chăm sóc xương khớp, trị liệu, dinh dưỡng được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu

Các phương pháp chăm sóc, trị liệu

• Thể dục trị liệu và tập luyện chức năng: Các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách sử dụng các bài luyện tập chức năng một cách dễ dàng và an toàn hơn. Các bài tập này giúp bạn tăng cường khả năng thể chất, bao gồm vận động, sức bền, và thể lực nói chung. Với người bệnh, người nhà bệnh nhân, các chuyen gia sẽ hướng dẫn nhiều mô hình tập luyện chuyên biệt.
  • Các bài tập kéo giãn: Các chuyên gia sẽ dạy những bài kéo giãn đặc biệt cho từng loại khớp, cơ khác nhau.
  • Các bài tập sức bền: Các bài tập sẽ hướng tới các sử dụng cơ không làm di chuyển khớp, cá bài tập tập tung tới khớp, xương… Cáv bài tập này giúp bạn duy trì sức mạnh của các cơ mà không cần phải tác động xấu lên khớp, xương. Một số bài tập có thể được thực hiện kể cả khi có những cơn đau đột ngột, giúp giảm đau an toàn, hiệu quả.
  • Bài tập giữ vững khớp: Các chuyên gia sẽ giúp bạn thực hiện những bài tập cố định vị trí đúng của khớp. Những bài tập này giúp khớp ít bị cọ xát hoặc giãn quá mức, do đó ít đau hơn và ngăn ngừa các nguy cơ biến dạng khớp, chèn ép thần kinh.
  • Liệu pháp bơi lội: Tại đây, các chuyên gia sẽ giúp bạn cách thực hiện các động tác bơi lội để làm giảm áp lực lên các khớp của bàn chân, mắt cá, gố, háng, giãn cơ và giảm đau.
  • Các bài tập thư giãn: Những bài tập này phù hợp với cả người bệnh và người khỏe mạnh bình thường. Thư giãn cơ – xương – khớp đúng cách mỗi ngày sẽ giúp tăng hiệu quả hồi phục chức năng vận động, di chuyển, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp với người khỏe mạnh.
  • Thể dục nhịp nhịp điệu

Các biện pháp giảm đau, cải thiện triệu chứng

Những nội dung này sẽ hướng tới mục đích giúp học viên biết cách xử lý chấn thương, cải thiện triệu chứng trong những trường hợp tai nạn cơ bản. Với người bệnh và người nhà bệnh nhân, các bài tập này sẽ giúp cải thiện triệu chứng, giảm đau và tăng hiệu quả phục hồi chức năng tại nhà.

• Các kiến thức nghỉ ngơi, chăm sóc đúng cách
  • Cách chườm nóng giảm đau
  • Cách sử dụng kem bôi, thuốc không kê đơn trong những trường hợp khẩn cấp tại nhà
  • Các kiến thức xoa bóp giảm đau

Các bài tập điều tiết cuộc sống và tập luyện

Bao gồm các nội dung về việc quản lý thời gian, tập luyện cơ bản, điều tiết cảm xúc, tập hít thở, nghỉ ngơi, thiền… và những vấn đề có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ xuơng khớp của bạn.

Các bài tập với thiết bị đặc biệt

Có rất nhiều thiết bị khác nhau giúp người bệnh cải thiện chức năng cơ xương khớp và hỗ trợ vận động, sinh hoạt hằng ngày. Tại lớp học, các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các thiết bị này đúng cách đúng cách, an toàn, phát huy hiệu quả tối đa.

• Cách sử dụng gậy và khung tập
  • Cách sử dụng thanh kẹp
  • Các đai, nẹp

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Xương khớp cũng như cơ thể, cần được nuôi dưỡng, chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và khoa học. Tại các lớp học, các chuyên gia sẽ thảo luận với bạn về vấn đề này, những thực phẩm cần và nên tránh mỗi ngày.

• Cân bằng và đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng từ thức ăn
  • Chia thức ăn nhiều bữa nhỏ để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn
  • Lượng đạm, dầu cần bổ sung mỗi ngày
  • Các đồ uống chứa chất kích thích nên tránh như rượu, bia, hút thuốc lá
  • Các chế độ ăn dành cho người thiếu chất, người thừa cân và người khỏe mạnh bình thường.

Các lớp học chăm sóc xương khớp, trị liệu và dinh dưỡng tại bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 được chính bệnh viện tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe xương khớp cơ bản. Tất cả các lớp học đều được tổ chức công khai, minh bạch. Những thông tin, kiến thức được chia sẻ bởi đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm cao.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102

Địa chỉ: