Liệu trình 3 GIAI ĐOẠN VÀNG trong chữa viêm đau khớp tại Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 được phát triển đi lên với tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Kế thừa toàn bộ bài thuốc và tinh hoa trong điều trị bằng y học cổ truyền, đội ngũ y bác sĩ tại đây đã cho ra đời liệu trình điều trị XƯƠNG KHỚP Quân dân 102 với nguyên tắc 3 GIAI ĐOẠN VÀNG. Mọi thông tin về liệu trình điều trị này sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết sau đây. 

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 là một đơn vị trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, thành lập từ ngày 27/09/2020. Với tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bệnh viện vẫn lấy nền tảng điều trị là phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, điểm khác biệt và cải tiến hơn đó là việc áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng. 

Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102: Địa chỉ khám, chữa bệnh toàn diện, an toàn được người bệnh tin tưởng
Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102: Địa chỉ khám, chữa bệnh toàn diện, an toàn được người bệnh tin tưởng

Các bác sĩ chuyên về y học cổ truyền tại bệnh viện sẽ phối hợp cùng các bác sĩ chuyên về Tây y trong thăm khám và điều trị cho người bệnh. Dựa vào kết quả chụp chiếu, xét nghiệm bởi y học hiện đại, các bác sĩ Đông y sẽ tiến hành thăm khám theo tứ chẩn (Văn-Vấn-Vọng-Thiết) và đưa ra phác đồ điều trị.

Đồng thời, sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ y bác sĩ đã đưa ra liệu trình Xương khớp Quân dân 102 gồm 3 giai đoạn trong điều trị viêm đau khớp.

Liệu trình Xương khớp Quân dân 102 – 3 GIAI ĐOẠN VÀNG giúp trị viêm đau khớp dứt điểm

Các bệnh lý xương khớp nói chung, viêm đau khớp nói riêng luôn được đánh giá là dạng bệnh mãn tính, điều trị rất khó khăn và cần nhiều thời gian hơn các bệnh khác. Với phương pháp Tây y, thực tế chưa có loại thuốc nào đặc trị bệnh, chủ yếu là các nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm,… Can thiệp bằng phẫu thuật cũng được chỉ định với một số trường hợp nặng, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Chữa viêm đau khớp bằng Đông y được nhiều người lựa chọn vì an toàn và có nhiều tác dụng tích cực. Tuy nhiên, điểm hạn chế của đông y là tác động chậm và cùng với điều trị bệnh sẽ điều trị cơ thể nên hiệu quả lâu hơn khiến người bệnh dễ nản và bỏ liệu trình. Hiểu rõ về những điểm mạnh của y học hiện đại và y học cổ truyền các bác sĩ của Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 đã nghiên cứu và hoàn thiện giải pháp điều trị thoát bị đĩa đệm bằng đông y có biện chứng kết hợp đông – Tây y.

Liệu trình Xương khớp Quân dân 102 với 3 GIAI ĐOẠN vàng
Liệu trình Xương khớp Quân dân 102 với 3 GIAI ĐOẠN vàng

Nói về phương pháp điều trị bệnh viêm đau khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện có chia sẻ: “Liệu trình điều trị viêm đau khớp bằng phương pháp đông y có biện chứng tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 là công sức của tất cả y bác sĩ của bệnh viện. Kết hợp cùng với y học hiện đại, chúng tôi tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm, sao cho phù hợp với đại đa số cơ địa người bệnh. Nền tảng của liệu trình điều trị vẫn là các bài thuốc Đông y, được kê và gia giảm dựa theo kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng bằng y học hiện đại. 

Điểm quan trọng nhất trong điều trị bệnh bằng Đông y là phải nắm bắt được từng thời điểm VÀNG của bệnh. Sau đấy, dùng các loại thảo dược phù hợp, kết hợp với biện pháp không dùng thuốc khác như xoa bóp, bấm huyệt. Việc phân chia giai đoạn như vậy giúp bác sĩ chúng tôi cũng dễ dàng hơn trong chỉ định điều trị và theo dõi tiến trình phục hồi của người bệnh.”

Y học cổ truyền luôn chú trọng đến việc điều trị từ tận sâu căn nguyên của bệnh lý thế nên có thể chữa dứt điểm mà không gây tác dụng phụ. Liệu trình 3 giai đoạn vàng chữa viêm đau khớp Quân dân 102 cũng đi theo nguyên tắc điều trị như vậy, chú trọng đào sâu căn nguyên gây bệnh.

Lộ trình điều trị của mỗi người bị viêm đau khớp thường kéo dài 3 tháng. Khoảng thời gian này có thể thay đổi tùy theo tình trạng và mức độ diễn tiến cụ thể.

Giai đoạn 1 – Điều trị triệu chứng

Đau nhức, tê mỏi khắp người là triệu chứng điển hình với người bệnh bị viêm đau khớp. Các triệu chứng này xuất hiện gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Bất kỳ người bệnh nào đến thăm khám cũng đều có chung một mong muốn cải thiện tình trạng đau nhức thật nhanh.

Nguyên tắc điều trị của Đông y là đi từ căn nguyên nên đa số các bài thuốc hiện nay vẫn tập trung vào chữa trị nguyên nhân từ ban đầu. Chính vì thế, người bệnh vẫn phải chịu đựng cơn đau do thuốc cần thời gian dài mới có tác dụng. Nhiều người không thể kiên trì sẽ bỏ thuốc và mất niềm tin vào Đông y, cho rằng phương pháp này không hiệu quả.

Để cải thiện hạn chế này, Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 đã thay đổi phương hướng điều trị. Ở giai đoạn đầu (1 tháng đầu tiên), bác sĩ sẽ chú trọng điều trị triệu chứng cho người bệnh, xoa dịu cơn đau và giúp họ yên tâm tiếp tục dùng thuốc.

Bác sĩ Lê Phương - Giám đốc chuyên môn, bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102
Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn, bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102

Trong giai đoạn điều trị triệu chứng, nguyên tắc là dùng các nhóm thuốc khu phong trừ thấp. Lý giải cho điều này, bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Viêm đau khớp gây đau nhức chủ yếu do các yếu tố phong, thấp xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể. Vì thế muốn giảm đau, các nhóm thuốc ưu tiên được sử dụng sẽ là nhóm thuốc khu phong trừ thấp.

Liều lượng các vị thuốc ra sao còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể và mức độ đau nhức của người bệnh. Bác sĩ bệnh viện sẽ có điều chỉnh sau khi nhận được kết quả thăm khám Tây y và trực tiếp bắt mạch cho người bệnh. Các loại dược liệu chúng tôi sử dụng ở giai đoạn này thường là quế chi, độc hoạt, phòng phong, dây đau xương,…”

Với giai đoạn đầu tiên, người bệnh có thuyên giảm triệu chứng sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng dùng thuốc.

Giai đoạn 2 – Điều trị tận gốc

Bước sang giai đoạn thứ 2, liệu trình Xương khớp Quân dân 102 quay về chú trọng vào điều trị bệnh từ căn nguyên. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng viêm đau khớp phải kể đến tình trạng cơ thể suy yếu, vệ khí, chính khí suy giảm, không đủ để chống lại các tác nhân bên ngoài (phong, thấp, hàn,…).

Do đó, nếu muốn trị dứt điểm, biện pháp hiệu quả nhất phải chú trọng bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị từ căn nguyên, bác sĩ vẫn tiếp tục cải thiện triệu chứng song song để đạt hiệu quả cao nhất. Trong liệu trình điều trị này, người bệnh vẫn tiếp tục dùng nhóm thuốc khu phong trừ thấp, có bổ sung thêm nhóm BỔ CHÍNH KHU TÀ.

“Giai đoạn thứ 2 này, chúng tôi chú trọng vào bồi bổ tạng phủ cho người bệnh. Nhưng vẫn phải kết hợp cùng việc dùng thuốc cải thiện triệu chứng để trị dứt điểm. Thế nên ngoài các nhóm thuốc ở giai đoạn 1, chúng tôi sẽ gia giảm thêm một số dược liệu bổ chính khu tà khác như đỗ trọng, ngưu tất, đương quy, cẩu tích, bạch truật, kỷ tử,…”

Tùy vào tình trạng thực tế ở mỗi người mà giai đoạn có thể kéo dài ngắn hoặc dài nhưng đa số kết thúc giai đoạn 2 trong 1 tháng dùng thuốc.

Giai đoạn 3 – Dự phòng bệnh

Giai đoạn 3 – giai đoạn điều trị dự phòng và cũng là một trong ba GIAI ĐOẠN VÀNG của liệu trình Xương khớp Quân dân 102. Bác sĩ Lê Phương nói rằng: 

“Quan điểm của Đông y chúng tôi luôn là chú trọng đến nâng cao sức khỏe toàn diện. Bởi nếu cơ thể khỏe mạnh, các tạng phủ được bảo vệ thì bất kỳ bệnh lý nào cũng tự khắc sẽ lui. Thế nên ở giai đoạn 3 này, chúng tôi chú trọng vào bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe tạng phủ, duy trì vệ khí, chính khí đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. 

Đặc biệt với bệnh xương khớp, đây là tình trạng rất dễ tái phát nếu người bệnh không giữ gìn và sức đề kháng không đủ. Bởi vậy, trong giai đoạn này, chúng tôi đề cao nguyên tắc BỔ LÀ CHÍNH với các loại dược liệu như đương quy, phòng phong, xuyên khung, thương truật, ngưu tất, thiên niên kiện, hoàng bá,….”

Một số thành phần trong bài thuốc điều trị xương khớp Quân dân 102
Một số thành phần trong bài thuốc điều trị xương khớp Quân dân 102

Giai đoạn 3 cũng kéo dài trong khoảng 1 tháng. Trong suốt quá trình dùng thuốc, các bác sĩ tại bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 cũng khuyến khích người bệnh áp dụng song song với phương pháp khác như xoa bóp, bấm huyệt để nâng cao hiệu quả.

Hiệu quả điều trị xương khớp với liệu trình thấy rõ chỉ sau 2 tuần

Với đầy đủ nghiên cứu và dẫn chứng khoa học đầy đủ đã được thử nghiệm trong nhiều năm, liệu trình 3 giai đoạn vàng chữa viêm đau khớp Quân dân 102 đang dần chứng tỏ được vị thế dẫn đầu trong việc điều trị viêm đau khớp bằng y học cổ truyền. 

Khi đến với bệnh viện, người dân sẽ được hướng dẫn cụ thể từng bước thực hiện quá trình thăm khám đến lấy thuốc. Trước hết, sau khi nhận sổ khám bệnh và lấy số thứ tự tại quầy lễ tân, người bệnh sẽ được hướng dẫn đến phòng khám Tây y theo chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Sau khi nhận được kết quả khám Tây y, người bệnh sẽ tiếp tục thăm khám cùng với bác sĩ Đông y tại bệnh viện. Dựa vào tình trạng cụ thể của người bệnh để bác sĩ chuyên gia đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Là một trong những bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong khám và điều trị xương khớp, bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Đặc điểm của Đông y là cần sự kiên trì trong việc dùng thuốc thế nên tôi luôn dặn bệnh nhân của mình rằng phải dùng thuốc đều đặn mỗi ngày. Chỉ cần kiên trì và dùng thuốc đúng bệnh thì việc điều trị dứt điểm là hoàn toàn có khả năng. Điều trị bằng Đông y có thể lâu về mặt thời gian điều trị nhưng về hiệu quả thì ổn định hơn thuốc Tây y nhiều. Người bệnh cũng không lo có tác dụng phụ vì bác sĩ chúng tôi kê đơn, gia giảm bài thuốc dựa hoàn toàn vào cơ địa mỗi người nên sẽ rất an toàn.”

Mới được thành lập từ ngày 27/09/2020 nhưng Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 mỗi ngày đều đón số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị rất đông. Đa số người bệnh đều đang thực hiện theo liệu trình điều trị 3 giai đoạn mà bệnh viện đang áp dụng và đánh giá tích cực.

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 ra đời với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng Y học cổ truyền tốt nhất
Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 ra đời với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng Y học cổ truyền tốt nhất

Nhiều người bệnh phản hồi rất tích cực về hiệu quả của phương pháp, cảm nhận triệu chứng thuyên giảm chỉ sau 2 tuần dùng thuốc. Cơn đau mỏi giảm hoàn toàn, người bệnh không còn cảm giác nóng đỏ, sưng khớp, đặc biệt vào buổi sáng khi ngủ dậy nữa. Số lượng người bệnh đến với bệnh viện mỗi ngày là minh chứng khách quan nhất cho hiệu quả điều trị bệnh xương khớp. 

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Nhìn thấy được hiệu quả thật sự mà liệu trình điều trị mang lại cho người bệnh là thành công lớn nhất của chúng tôi. Bệnh nhân đến đây ai cũng hồ hởi khoe với tôi rằng họ đỡ đau nhiều, thuốc dễ uống mà cải thiện bệnh hơn hẳn các phương pháp khác. 

Họ cũng được đưa đi kiểm tra lại cụ thể sức khỏe xương khớp bằng Tây y mỗi lần quay lại thăm khám để bác sĩ chúng tôi điều chỉnh thuốc phù hợp nhất. Điều quan trọng hơn cả, tôi mừng vì liệu trình 3 giai đoạn vàng chữa viêm đau khớp Quân dân 102 đang dần lấy lại lòng tin của người bệnh vào hiệu quả của y học cổ truyền trong khám và điều trị bệnh.”

Đánh giá của người bệnh và giới chuyên gia về liệu trình Xương khớp Quân dân 102

Đánh giá về liệu trình Xương khớp Quân dân 102 trong điều trị bệnh viêm đau khớp, bác sĩ CKII. Lê Hữu Tuấn (nguyên giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện y học cổ truyền) cho biết:

“Cái hay cái mới ở bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 trước hết là phương pháp điều trị Đông y có biện chứng. Từ trước đến nay, y học hiện đại và y học cổ truyền đều tồn tại và phát triển song song, không thể thay thế hoàn toàn lẫn nhau được. Thế nên việc kết hợp được thăm khám bằng Tây y sẽ là cơ sở rất chính xác cho các bác sĩ Đông y trong điều trị cho người bệnh.

Liệu trình Xương khớp của bệnh viện Quân dân 102 cũng giải quyết được triệt để ba yêu cầu trong chữa bệnh đó là cải thiện triệu chứng, điều trị nguyên nhân và nâng cao sức đề kháng. Hiện nay, rất ít phương pháp điều trị nào có thể thực hiện một cách toàn diện như vậy. Hi vọng rằng, trong tương lai, liệu trình điều trị này sẽ tiếp tục được cải tiến để giúp đỡ được cho nhiều người bệnh.”

Tiến sĩ, Bác sĩ Vân Anh đánh giá cao về liệu trình Xương khớp Quân dân 102
Tiến sĩ, Bác sĩ Vân Anh đánh giá cao về liệu trình Xương khớp Quân dân 102

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương) có nhận xét: 

“Liệu trình 3 giai đoạn vàng chữa viêm đau khớp của bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 đang làm rất tốt việc điều trị toàn diện cho người bệnh viêm đau khớp. Không như nhiều bài thuốc Đông y khác chú trọng giải quyết căn nguyên ngay từ đầu khiến người bệnh vẫn phải chịu đau nhức trong thời gian dài, liệu trình bắt đầu với nguyên tắc giảm triệu chứng. 

Tôi thấy rằng đây vừa là điểm mới và cũng là điểm ưu việt mà các cơ sở y học cổ truyền khác chưa làm được. Khi người bệnh bớt đau nhức thì họ mới yên tâm dùng thuốc ở những giai đoạn điều trị nguyên nhân tiếp sau đó.”

Một trong những bệnh nhân theo điều trị tại bệnh viện từ ngày đầu khai trương, chị Lê Thanh Hà (45 tuổi, Nam Định), chia sẻ:
“Tôi bị viêm đau khớp cũng nhiều năm rồi, chữa đủ loại thuốc nhưng không thấy đỡ. Hôm trước, nghe chị bạn giới thiệu bệnh viện này mới khai trương có điều trị kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền nên tôi quyết định thử đến thăm khám xem sao. Tôi dùng thuốc cũng sang liệu trình thứ 2 rồi. 

Đỡ thật! Giờ tôi không còn bị đau nhức vào buổi sáng, cứng khớp hay nóng khớp nữa. Tôi đi làm thường xuyên hơn, không phải nghỉ vì đau nhức như trước nữa. Bác sĩ bảo tôi kiên trì dùng thuốc khoảng gần 2 tháng nữa là có thể khỏi hẳn. Tôi cũng tin là vậy nên đi kiểm tra thường xuyên và dùng thuốc đều lắm.”

Chị Hà là một trong số rất nhiều người bệnh đã và đang điều trị với liệu trình Xương khớp Quân dân 102 và cho hiệu quả tốt. Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 đang ngày một hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như các phương pháp thăm khám để phục vụ người bệnh.

Nếu bạn đang có các vấn đề viêm đau khớp và có nhu cầu khám chữa bệnh, liên hệ ngay theo hotline để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh tại bệnh viện.

 

Cập nhật: 5:52 PM , 18/11/2020
Máy massage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ

Máy massage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ nên dùng loại nào? Giá bán?

Máy massage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ là thiết bị cần thiết và được nhiều bệnh nhân lựa...
Sưng khớp ngón tay khiến khả năng vận động người bệnh bị hạn chế

Sưng khớp ngón tay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Sưng khớp ngón tay gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, nếu không điều trị sớm...
Đai đeo thoát vị đĩa đệm của Nhật

Đai đeo thoát vị đĩa đệm của Nhật và những điều bạn nên biết

Đai đeo thoát vị đĩa đệm của Nhật rất phổ biến hiện nay. Đa số bệnh nhân rất tin tưởng...
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser: Đừng bỏ qua những thông tin này

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser: Thông tin chi tiết

Nền y học Việt Nam ngày càng phát triển, việc điều trị thoát vị đĩa đệm không chỉ giới hạn...
Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống cổ như thế nào để giảm...

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống cổ là vấn đề bất kỳ người bệnh nào cũng phải...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
chat messenger
Top