Cách Massage Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Đơn Giản Hiệu Quả

5/5 - (5 bình chọn)

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được các chuyên gia khuyến cáo. Áp dụng đúng cách có tác dụng cải thiện hiệu quả cơn đau nhức do bệnh xương khớp gây ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về phương pháp này.

Tác dụng của việc massage cho người thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra khi bao xơ bị rách khiến nhân nhầy di chuyển lệch khỏi vị trí ban đầu và tác động vào rễ thần kinh. Từ đó gây ra những cơn đau nhức tại vùng thắt lưng. Các cơn đau diễn tiến từ âm ỉ tới dữ dội. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình vận động của người bệnh.

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau và tăng lưu thông khí huyết
Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau và tăng lưu thông khí huyết

Việc massage sẽ giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn. Cụ thể như sau:

 • Massage giúp giảm đau nhức: Khi massage phần cơ xung quanh cột sống sẽ được giãn ra. Nhờ đó các dây thần kinh không còn bị kích thích, cơn đau sẽ giảm dần.
 • Lưu thông khí huyết: Việc massage giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Nhờ vậy, chất dinh dưỡng được đưa tới đĩa đệm, giúp cải thiện chức năng hoạt động của xương khớp trong cơ thể.
 • Tăng sức mạnh cho cơ bắp: Việc massage thường xuyên sẽ giúp kích thích tăng tiết chất nhờn bôi trơn tại khớp. Vì thế tình trạng khô cứng khớp sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, xoa bóp nhẹ nhàng cũng giúp cột sống hoạt động linh hoạt và tăng khả năng chịu lực.

Giai đoạn cần áp dụng cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Theo chuyên gia y tế, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể diễn ra với 4 giai đoạn. Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm tại từng giai đoạn là không giống nhau. Chi tiết như sau:

 • 2 giai đoạn đầu tiên: Phần đĩa đệm có thể mới chỉ bắt đầu bị tổn thương. Thông thường đĩa đệm sẽ bị sưng nhẹ. Vì thế người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp xoa bóp để giảm đau.
 • Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, đĩa đệm gần như đã thoát khỏi hẳn bao xơ. Vì thế quá trình massage cần phải thận trọng hơn. Phương pháp phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Nếu không sẽ gây tổn thương hơn tới đĩa đệm.
 • Giai đoạn 4: Người bệnh không nên massage ở giai đoạn này. Bất cứ sự tác động nào cũng có thể gây tổn thương và việc khắc phục rất khó khăn.

Xác định giai đoạn và tình trạng bệnh để áp dụng cách massage cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn. Vì thế ngay từ khi có triệu chứng ban đầu của căn bệnh, người bệnh nên tới thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Hướng dẫn cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Để thực hiện massage cho bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm, người chăm sóc cần nắm rõ vị trí các huyệt cùng kỹ thuật thực hiện. Dưới đây là những thông tin chi tiết. Các huyệt khi cần massage cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được trình bày cụ thể dưới đây:

Huyệt cách du là một trong 3 huyệt cần thực hiện massage
Huyệt cách du là một trong 3 huyệt cần thực hiện massage

Thông thường để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, phương pháp xoa bóp thường tập trung vào vị trí của 3 huyệt đạo sau.

 • Huyệt cách du: Nằm tại vị trí cách bờ đốt sống lưng số 6 khoảng 1.5 tấc ra phía ngoài. Tác dụng vào huyệt cách du giúp giảm đau vùng thắt lưng. Ngoài ra đây cũng là vị trí giúp giảm đau do dây thần kinh bị chèn ép.
 • Huyệt thận du: Có vị trí cách bờ dưới gai của đốt sống lưng 2 khoảng 1.5 tấc về phía ngoài. Tác động vào huyệt sẽ giúp giảm đau vùng thắt lưng và tăng sức mạnh cho xương cốt.
 • Huyệt đại trường du: Vị trí huyệt tại bờ dưới của gai đốt sống lưng số 5 khoảng 1.5 tấc về phía ngoài. Kích thích vào huyệt sẽ giúp hỗ trợ điều trị hiện tượng co cứng ở cơ lưng. Trong một vài trường hợp phương pháp cũng giúp giảm hiện tượng đau cứng thắt lưng khiến việc cúi gập khó khăn.

Nắm vững vị trí các huyệt giúp việc xoa bóp được thực hiện đúng kỹ thuật đồng thời cho hiệu quả cao hơn.

Các kỹ thuật cần thực hiện

Sau khi nắm được vị trí huyệt đạo cần thiết khi thực hiện cách massage cho người thoát vị đĩa đệm, người hỗ trợ cần biết các kỹ thuật chính khi thực hiện việc xoa bóp. Các kỹ thuật này bao gồm:

 • Xoa: Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản trong xoa bóp. Người thực hiện sử dụng phần đầu các ngón tay để xoa nhẹ nhàng lên vùng thắt lưng bị đau. Chú ý là nên xoa theo chiều kim đồng hồ. Thời gian thực hiện là khoảng 5 phút mỗi lần.
 • Bóp: Người thực hiện sử dụng 2 đầu ngón tay cái để ấn lên vùng lưng. Các ngón tay còn lại ở 2 bàn tay sẽ bóp với 1 lực vừa phải. Thực hiện động tác liên tục khoảng 4 – 5 phút thì dừng lại.
 • Lăn: Kỹ thuật cần sử dụng phần đầu các ngón tay lăn theo dạng con lăn ở cột sống. Thực hiện liên tục khoảng 5 – 7 phút thì dừng lại.
 • Day: Kỹ thuật sử dụng phần đệm của lòng bàn tay ấn xuống lưng sau đó day với lực vừa phải.

Hướng dẫn cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm chính là dùng tay để thực hiện các kỹ thuật xoa, bóp, lăn, day lên vùng lưng bị ảnh hưởng do bệnh. Quá trình thực hiện cần đảm bảo đúng kỹ thuật thì mới có hiệu quả. Đồng thời không gây chấn thương cho người bệnh.

Thông thường quá trình này sẽ được chia thành 2 bước sau đây.

Bước 1: Làm giãn cơ lưng

 • Sử dụng mu bàn tay để ấn xuống vùng da lưng của bệnh nhân. Từ từ di chuyển tay theo hình tròn và dọc theo vùng cột sống cho tới mông. Thực hiện liên tục 3 lần.
 • Dùng ngón tay và khớp cổ tay ấn lên da người bệnh và thực hiện di chuyển tương tự như trên 3 lần.
 • Sử dụng 2 bàn tay xoa bóp 2 bên cột sống của người bệnh khoảng 3 lần liên tiếp.

Bước 2: Động tác massage vùng lưng

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm thường tập trung tại vùng lưng
Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm thường tập trung tại vùng lưng
 • Kết hợp 2 động tác day và ấn lên 3 huyệt đạo theo chiều kim đồng hồ. 
 • Dùng tay để bấm huyệt tới khi có cảm giác căng và tức thì dừng lại. Sau khi dừng khoảng 1 phút thì tiếp tục thực hiện động tác.
 • Sử dụng ngón tay cái để ấn ngược chiều khối thoát vị nhằm đẩy khối thoát vị về dần vị trí ban đầu. Có thể xác định vị trí bị thoát vị thông qua phim chụp. 
 • Thực hiện liên tiếp các động tác từ 3 đến 5 lần liên tục. Lực tác động là lớn hay nhỏ phụ thuộc vào thể trạng của từng người bệnh

THAM KHẢO THÊM:

Thiết bị hỗ trợ massage cho người thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc thực hiện cách massage cho người thoát vị đĩa đệm bằng các động tác tay, người bệnh có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ. Dụng cụ phổ biến hiện nay là ghế massage và máy massage.

Ghế massage

Ghế massage là dụng cụ hỗ trợ người bệnh thoát khỏi những cơn đau âm ỉ. Nên sử dụng ghế massage khi mắc bệnh ở 2 giai đoạn đầu. Sử dụng sản phẩm giúp tăng lưu thông khí huyết, làm giảm các cơn đau đồng thời giúp phục hồi tổn thương của đĩa đệm.

Ghế massage là dụng cụ hỗ trợ giúp người bệnh giảm đau hiệu quả
Ghế massage là dụng cụ hỗ trợ giúp người bệnh giảm đau hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ghế massage khác nhau. Trong đó nhiều loại được tích hợp các tính năng hiện đại bao gồm xoa bóp, ấn huyệt hoặc massage cùng một lúc nhiều vị trí. Sử dụng thiết bị giúp người bệnh giảm đau nhức, dễ dàng có được giấc ngủ ngon và trọn vẹn.

Máy massage

Bên cạnh ghế massage, máy massage cũng là thiết bị hỗ trợ giúp xoa bóp và giảm đau nhức hiệu quả. Máy có 2 công dụng chính bao gồm.

 • Giảm các triệu chứng đau nhức, mỏi do thoát vị đĩa đệm gây ra.
 • Kích thích lưu thông máu, cải thiện triệu chứng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Trên thị trường hiện tại có nhiều loại máy massage. Tuy nhiên phổ biến nhất là máy rung và xung điện. Ngoài ra người bệnh có thể tham khảo thêm đai đeo điều trị thoát vị đĩa đệm để sử dụng kết hợp trong quá trình điều trị.

Hy vọng với những thông tin cung cấp về cách massage cho người thoát vị đĩa đệm trong bài viết, bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về vấn đề này. Để phương pháp xoa bóp đạt hiệu quả cao nhất người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và xác định chính xác tính trạng bệnh, tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc có nên thực hiện xoa bóp hay không.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Cập nhật: 10:40 AM , 18/09/2022
Chữa thoát vị đĩa đệm ở Bắc Ninh

Top 7 Địa Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Bắc Ninh Tốt Nhất

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến trong đời sống hiện đại ngày nay. Nếu không biết cách...
Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Hiệu Quả

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là bệnh lý xương khớp có thể gặp ở nhiều đối tượng. Nguy hại...
Thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Thoát Vị Đĩa Đệm Gây Tê Chân Phải Làm Sao? Tư Vấn Chi Tiết

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân là dấu hiệu bệnh lý nhiều người bệnh đang gặp phải. Bệnh gây...
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Đi Bộ Không?-Lời Khuyên Chuyên Gia

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh lý khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, di chuyển hay vận...
Tiêm ngoài màng cứng

Tiêm Ngoài Màng Cứng Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm – Thông Tin Chi Tiết

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những cách điều trị được nhiều người áp...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top