Bài thuốc Cốt vương thần thang: Giải pháp đặc trị xương khớp từ bài thuốc trong kháng chiến

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc Đông y đặc trị nhiều bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, đau dây thần kinh tọa, viêm đau khớp,… của bệnh viện Xương khớp Quân dân 102. Bài thuốc đã được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị thực tế hơn 10 năm, giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi các bệnh lý xương khớp dai dẳng.

Cốt vương thần hiệu thang: Bài thuốc “trưởng thành” từ trong kháng chiến mưa bom bão đạn

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN, được nghiên cứu và ứng dụng điều trị bệnh lý xương khớp trong nhiều năm của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102. Bài thuốc do Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện và các cộng sự nghiên cứu trong nhiều năm và được ứng dụng trong hơn 10 năm điều trị được người bệnh đánh giá cao.

Để giúp người bệnh hiểu rõ về bài thuốc Cốt vương Thần hiệu thang, bác sĩ Lê Phương có những chia sẻ chi tiết về nguồn gốc, nguyên tắc và hiệu quả điều trị của bài thuốc.

PV: Xin chào bác sĩ Phương! Được biết bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đặc trị xương khớp của bệnh được nghiên cứu từ bài thuốc dùng trong kháng chiến chữa trị cho các thương bệnh binh, bác sĩ có thể chia sẻ kĩ hơn về câu chuyện này được không?

Bác sĩ Lê Phương:

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc điều trị xương khớp đang được ứng dụng điều trị tại bệnh viện chúng tôi. Nói về bài thuốc này khiến tôi nhớ lại kỷ niệm của một thời thanh niên xung phong làm nhiệm vụ chăm sóc cán bộ chiến sĩ trong Quân y.

Vào năm 1974, tôi có đi thanh niên xung phong, hỗ trợ cho các bác sĩ Quân y chăm sóc và điều trị cho chiến sĩ, thương bệnh binh trên chiến trường. May mắn là khi đó, tôi có cơ hội được tiếp xúc, tìm hiểu và áp dụng bài thuốc chữa xương khớp bằng nam dược của bác sĩ Quân y.

Trên chiến trường, cơ sở vật chất thiếu thốn, thuốc men vô cùng quý giá, khan hiếm. Người dân và các chiến sĩ vô cùng vất vả, cuộc sống lao động nặng nhọc, kháng chiến gian khổ. Quân ta chiến thắng giặc ngoại xâm chủ yếu bằng tinh thần thép và sức lực nhỏ bé của bản thân. Vì vậy, thời điểm đó đã có rất nhiều người dân, chiến sĩ bộ đội gặp phải những vấn đề về xương khớp như đau nhức, viêm nhiễm, lở loét ăn sâu vào khớp, tê cứng chân tay, đau mỏi khớp,…

Bác sĩ Lê Phương người thăm khám trực tiếp cho nghệ sĩ Trần Đức
Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương – Tác giả của bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Bản thân tôi đã chứng kiến và có cơ hội thấy các bác sĩ Quân y sử dụng bài thuốc nam chữa xương khớp cho các cán bộ chiến sĩ và người dân mắc bệnh. Bài thuốc lúc đấy khá đơn giản, chỉ sử dụng một số loại thảo dược dễ tìm như: dây đau xương, cây xấu hổ, cỏ xước,… Tôi có ghi chép lại đầy đủ về các bài thuốc cũng như mẹo chữa của các bác sĩ trong quá trình điều trị.

Sau thời gian làm việc trong Quân y tôi càng đam mê hơn với nghề y và nghiệp khám, chữa bệnh. Tôi quyết tâm đăng ký và thi đậu vào ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Sau 5 năm học tập, tôi chính thức chuyển sang nghiên cứu chuyên sâu về ngành Y học cổ truyền.

Kể từ sau khi tốt nghiệp đến nay đã gần 40 năm trôi qua, tôi dành nhiều thời gian để nghiên cứu các bài thuốc, giải pháp điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Trong đó có bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang điều trị xương khớp, tôi lấy gốc nghiên cứu từ bài thuốc nam dùng trong kháng chiến mà tôi đã ghi chép lại.

Để hoàn thiện bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang, tôi cùng với các cộng sự của mình đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các thảo dược, cùng các bài thuốc cổ phương điều trị xương khớp trong tài liệu, dân gian. Dựa trên đặc điểm cơ địa người Việt và bệnh xương khớp hiện nay, chúng tôi đã lựa chọn những thảo dược phù hợp để cho hiệu quả điều trị dứt điểm bệnh toàn diện nhất.

PV: Vậy thành phần bài thuốc gồm những gì ạ? Vì sao bác sĩ lại lựa chọn những thành phần như vậy?

Bác sĩ Lê Phương:

Cho đến hiện tại, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được hoàn thiện theo công thức tối ưu nhất với tổng 32 loại nam dược đặc trị xương khớp. Đây là thành quả sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, phân tích thành phần và công dụng của hàng nghìn loại thảo dược.

Thành phần chính của bài thuốc gồm có: Đương quy, Phòng phong, Xuyên Khung, Thương truật, Phòng kỷ, Ngưu tất, Thiên niên kiện, Quế chi, Hoàng Bá, dây đau xương, hy thiêm, độc hoạt, quế chi, đỗ trọng, kỷ tử, bạch truật, thiên niên kiện, ý dĩ, phổ thục linh… và rất nhiều các thảo dược khác.

Một số thành phần chính trong bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang
Một số thành phần chính trong bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Phần lớn các thảo dược đều có công dụng khu phong trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, ích tinh, dưỡng huyết, nâng cao chính khí. Dựa trên thể bệnh, mức độ bệnh lý và cơ địa của người bệnh mà chúng tôi sẽ gia giảm thành phần phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Đặc biệt, bệnh viện chúng tôi chú trọng rất nhiều vào thảo dược, ưu tiên lựa chọn nam dược trong điều trị để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người bệnh và phù hợp với cơ địa người Việt. Tất cả thảo dược trong bài thuốc đều đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, được thu hái trực tiếp tại các vùng trồng dược liệu của bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 và Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Vietfarm.

Ngoài ra, để đảm bảo tốt nhất chất lượng bài thuốc, chúng tôi đã ứng dụng công nghệ sơ chế bằng công nghệ bất hoạt enzym phân hủy thuốc, bảo quản bằng chiếu xạ giúp diệt khuẩn nên thảo dược có chất lượng cao, giữ nguyên được dược tính và không lẫn tạp chất.

Hoàn thiện hơn với phác đồ điều trị xương khớp 3 GIAI ĐOẠN kết hợp y học hiện đại

PV: Thưa bác sĩ, được biết là sau khi Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam phát triển lên thành Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã được cải tiến, điều chỉnh theo phác đồ điều trị khoa học, rõ ràng hơn. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về phác đồ mới này ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Với mong muốn là đem đến một giải pháp điều trị xương khớp tối ưu về hiệu quả cho người bệnh, chúng tôi đã mở rộng thương hiệu trở thành Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102. Về cơ bản, chúng tôi vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi là bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang trong điều trị. Tuy nhiên, bài thuốc được điều chỉnh, thay đổi về liều lượng, thành phần bài thuốc để đảm bảo hiệu quả cao hơn.

Trong Đông y, bệnh xương khớp được xếp vào nhóm chứng Tý. Nguyên nhân gây bệnh là do khí huyết nuôi dưỡng xương khớp không đủ, bị tắc nghẽn lại. Sự tắc nghẽn này là do phong hàn, thấp tà từ bên ngoài xâm nhập vào kết hợp với chức năng can thận bị suy yếu, chính khí suy giảm nên mới gây ra triệu chứng đau nhức, khó chịu ở xương khớp.

Bài thuốc tuân thủ theo đúng nguyên tắc điều trị xương khớp BỔ CHÍNH KHU TÀ của Đông y, tập trung điều trị tận căn nguyên bên trong cơ thể, bồi bổ tạng can – tỳ – thận, hành khí hoạt huyết, nâng cao sức đề kháng.

Bên cạnh đó, bài thuốc còn kết hợp thêm nhóm thuốc thanh nhiệt, giải độc, loại trừ tà khí xâm nhập vào cơ xương khớp, từ đó các triệu chứng đau nhức, tê mỏi, cứng khớp sẽ biến mất, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Dựa trên kết quả kiểm tra chính xác tình trạng bệnh, chúng tôi sẽ kê đơn bốc thuốc và điều chỉnh thảo dược phù hợp.

Điểm đặc biệt của phác đồ điều trị xương khớp Quân Dân 102 là chú trọng giải quyết triệu chứng đau nhức ngay ở giai đoạn đầu, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, tăng khả năng hấp thu thuốc ở giai đoạn sau. Đến giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào xử lý tận gốc căn nguyên bệnh, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa tối đa khả năng bệnh tái phát. Phác đồ điều trị chung sẽ gồm:

Phác đồ điều trị xương khớp Quân dân 102
Phác đồ điều trị xương khớp Quân dân 102
  • Giai đoạn Điều trị triệu chứng

Các triệu chứng đau nhức, khó chịu xương khớp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng thường là do sự suy yếu của các tạng can – thận cộng thêm với hệ miễn dịch hoạt động kém. Trong đó, chủ yếu là do tạng thận bởi “thận chủ cốt tủy”. Đây là điều kiện thuận lợi để các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào hệ thống xương khớp, gây tắc nghẽn khí huyết nuôi dưỡng xương khớp, dẫn đến những biểu hiện như đau nhức, tê buốt, sưng cứng, nóng đỏ khớp,… vô cùng đau đớn, khó chịu.

Vì vậy, giai đoạn đầu trong phác đồ điều trị cần tập trung vào loại bỏ tà độc đang xâm nhập vào cơ thể, kháng viêm, giảm đau, làm lành những tổn thương ở xương khớp.

Đặc biệt, ở giai đoạn điều trị triệu chứng, ngoài dùng thuốc uống, bệnh viện chúng tôi cũng có các sản phẩm rượu xoa bóp, thuốc xịt, cao dán giảm đau nhức, sưng tấy,… giúp giảm nhanh triệu chứng khó chịu. Với những trường hợp triệu chứng cấp nặng, người bệnh có thể dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ này hoặc kết hợp với châm cứu, bấm huyệt.

  • Giai đoạn Điều trị căn nguyên

Căn nguyên dẫn đến các bệnh lý xương khớp là do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch (chính khí) và chức năng tạng phủ (tạng can, tỳ, thận) hoạt động kém. Do đó, nếu chỉ điều trị triệu chứng, bệnh sẽ rất dễ tái phát và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang trong giai đoạn này sẽ được kê theo nguyên tắc bổ chính khu tà kết hợp thêm một số dược liệu khu phong trừ thấp để loại bỏ hoàn toàn triệu chứng. Bài thuốc đi sâu vào cải thiện công năng tạng phủ, đặc biệt là hai tạng can và thận, lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, làm lành tổn thương phần cứng và mô mềm xung quanh các khớp.

  • Giai đoạn Điều trị dự phòng tái phát

Khi các triệu chứng và căn nguyên bệnh đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe tổng thể. Khi chức năng tạng phủ và sức đề kháng cơ thể khỏe mạnh thì sẽ không bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Đồng thời, trong và sau mỗi giai đoạn, liệu trình dùng thuốc, chúng tôi có chỉ định người bệnh tái khám để xét nghiệm, chụp chiếu kiểm tra lại. Từ kết quả tái khám, chúng tôi sẽ có điều chỉnh bài thuốc ở giai đoạn sau cho phù hợp nhất với tình trạng người bệnh trong trường hợp cần thiết.

Ưu điểm vượt trội của bài thuốc dặc trị xương khớp Cốt vương thần hiệu thang
Ưu điểm vượt trội của bài thuốc dặc trị xương khớp Cốt vương thần hiệu thang

PV: Nói đến sử dụng thuốc Đông y nhiều người bệnh hiện nay thường ngại vì quá trình dùng, sơ chế phức tạp. Bệnh viện có phương pháp bào chế nào giúp khắc phục vấn đề này không?

Bác sĩ Lê Phương:

Khi nói tới thuốc Đông y, nhiều người bệnh có tâm lý e ngại, nghi ngờ nên đôi khi khiến họ bỏ lỡ đi những lợi ích thiết thực của phương pháp điều trị này.

Đa phần các bài thuốc Đông y đều phải đun sắc trong nhiều giờ liên tục để có được dược tính thuốc tốt nhất. Bên cạnh đó, người bệnh cần uống thuốc khi còn ấm và dùng nhiều lần trong ngày. Do đó, với những người bệnh có lịch trình sinh hoạt bận rộn hoặc người cao tuổi, trẻ em có sức khỏe yếu ít có khả năng tự thực hiện đúng quy trình sắc thuốc như yêu cầu.

Bệnh viện hỗ trợ sắc thuốc rất tiện dùng
Đơn vị hỗ trợ sắc thuốc rất tiện dùng

Do đó, tôi và các bác sĩ tại bệnh viện đã nghiên cứu và ứng dụng hệ thống máy sắc thuốc sẵn công nghệ cao. Bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thuốc sắc sẵn, bác sĩ sẽ chuyển đơn thuốc được kê xuống phòng sắc thuốc. Thuốc được sắc bằng máy móc hiện đại, theo quy trình khép kín để đảm bảo giữ nguyên được dược tính. Sau khi sắc xong, thuốc được đóng gói thành từng túi với liều lượng quy định. Bệnh viện sẽ gửi thuốc về tận nhà, theo địa chỉ người bệnh cung cấp. Người bệnh có thể dễ dàng bảo quản thuốc trong tủ lạnh và khi sử dụng chỉ cần hâm nóng lại thuốc.

Chữa xương khớp bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang có thực sự tốt không?

Như vậy, thông qua buổi trò chuyện với bác sĩ Lê Phương chúng ta đã có thêm thông tin về bài thuốc đặc trị xương khớp Cốt vương thần hiệu thang. Bài thuốc không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao mà hiệu quả điều trị cũng được nhiều bệnh nhân phản hồi tích cực.

Bị tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy nhiều năm do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bác Nguyễn Thu Hồng (42 tuổi, Hải Dương) cho biết: “Tôi đang điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang của bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 được 3 tháng rồi. Kết quả là tôi không còn bị đau nhức, tê buốt, co cứng cột sống nữa. Sau thời gian điều trị cuộc sống của tôi đã khôi phục sinh hoạt bình thường trở lại, trong người thấy khỏe khoắn hơn”.

Đặc biệt, trong số bệnh nhân điều trị xương khớp có Nghệ sĩ Trần Đức đã chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 1 năm với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang.

Nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi điều trị hết 4 tháng thuốc Cốt vương thần hiệu thang kết hợp làm trị liệu châm cứu, bấm huyệt thì bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng đã khỏi hoàn toàn. Không đau nhức, không sưng viêm, tràn nhân nhầy ở đĩa đệm nữa. Từ khi điều trị xong đến giờ đã hơn 1 năm tôi chưa từng bị tái bệnh lần nào cả”.

>> Xem thêm: Nghệ sĩ Trần Đức KHỎI HẲN bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ liệu trình điều trị bằng nam dược trong 4 tháng

Hay trường hợp của cô Hoàng Thị Hường (Kinh Môn, Hải Dương) bị viêm đa khớp nhiều năm nay. Cô cho biết: “Cô bị bệnh này mấy năm nay rồi. Chữa thuốc Tây mãi nhưng không khỏi. May được em gái cô từng chữa bệnh ở đây dẫn đến. Hiện tại cô đã điều trị được 2 tháng rồi, bệnh đã thuyên giảm khoảng 70-80% rồi. Bác sĩ Đăng khuyên cô điều trị nốt 1 tháng cuối để bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe, ngừa bệnh tái phát sau này nữa thôi”.

XEM NGAY: Chia sẻ chi tiết của cô Hoàng Thị Hường về kết quả điều trị viêm đa khớp mãn tính tại Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102

Nếu bạn cũng đang muốn tìm một giải pháp an toàn, hiệu quả triệt để cho tình trạng đau nhức xương khớp của mình, có thể thăm khám và điều trị tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102.

Cập nhật: 1:53 PM , 25/02/2021
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đặc trị bệnh viêm khớp

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang ĐẶC TRỊ viêm khớp hiệu quả

Giải pháp điều trị viêm khớp Quân Dân 102 dựa trên nền tảng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang...
Công nghệ tiêm dưới dẫn siêu âm

Công nghệ Tiêm dưới dẫn Siêu âm giảm viêm đau khớp nhanh chóng, chính xác...

Từ ngày 27/09/2020, bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 (đơn vị trực thuộc CTCP Bệnh viện đa khoa...
Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 đi vào hoạt động với đầy đủ các dịch vụ thăm khám

Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 chính thức hoạt động với các dịch vụ...

Ngày 27/09/2020, Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân...
Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy chữa xương khớp

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy tận tụy chữa xương khớp bằng YHCT suốt 20 năm

Nổi danh là thầy thuốc sáng y đức, giỏi y thuật, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy được rất nhiều bệnh...
Liệu trình Xương khớp Quân dân 102 bao gồm 3 giai đoạn vàng

Liệu trình 3 GIAI ĐOẠN VÀNG trong chữa viêm đau khớp tại Bệnh viện Xương...

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 được phát triển đi lên với tiền thân là Trung tâm Thừa...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top