Top 9 Thuốc Đông Y Trị Thoái Hóa Cột Sống Chuyên Gia Đánh Giá Cao

5/5 - (5 bình chọn)

Thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống được các chuyên gia cũng như nhiều người bệnh đánh giá rất cao bởi hiệu quả và mức độ an toàn. Nếu người bệnh vẫn đang loay hoay chưa biết thực hiện điều trị như thế nào, đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng được đề cập dưới đây.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng Đông y có hiệu quả không?

Nguyên tắc điều trị chung của bài thuốc Đông y là sử dụng thảo dược tự nhiên có thể điều trị tận sâu căn nguyên gây bệnh, đồng thời tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng toàn diện. Tình trạng thoái hóa cột sống xảy ra do nguyên nhân phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể dẫn đến cơn đau nhức cột sống, khí huyết tích tụ, bí tắc. Bằng những loại thảo dược tự nhiên như đỗ trọng, phục linh, can khương, kỷ tử… có tác dụng giảm đau, chống viêm, thúc đẩy lưu thông khí huyết và bồi bổ cơ thể. Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống có tác dụng lâu dài nên người bệnh không lo vấn đề tái đi tái lại như khi thực hiện uống thuốc Tây y.

Ngoài ra, các thảo dược hoàn toàn tự nhiên nên rất dễ dung nạp và an toàn. Người bệnh có thể dễ dàng tìm mua thảo dược và chỉ cần qua vài bước thực hiện là đã có thể hoàn thành. Điều trị thoái hóa cột sống bằng Đông y vừa hiệu quả, an toàn lại dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống được chuyên gia cũng như người bệnh đánh giá cao
Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống được chuyên gia cũng như người bệnh đánh giá cao

Tuy nhiên, phương pháp này được các bác sĩ khuyến khích thực hiện khi bệnh còn nhẹ. Trong trường hợp bệnh đã trở nặng, người bệnh cần điều trị chuyên sâu, đồng thời kết hợp với bài thuốc đông y trị thoái hóa cột sống để đạt hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn.

Top 9 bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống được chuyên gia đánh giá cao

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y giúp giảm nhanh cơn đau nhức, tê bì, ngăn chặn bệnh tiến triển và hỗ trợ phục hồi sụn khớp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của từng người mà lương y sẽ chỉ định bài thuốc phù hợp. Tham khảo thông tin chi tiết về 9 bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống cho hiệu quả tốt sau đây:

Bài thuốc Thân thống trục ứ thang

Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống Thân thống trục ứ thang phù hợp cho những người bị bệnh do tác động từ công việc. Cụ thể là công nhân khuân vác, vận động viên thể hình, nhân viên văn phòng…

Nguyên liệu

 • Ngưu tất, nụ hồng, sơn cúc (mỗi loại 10g).
 • Mạt dược, tần giao, củ gừng (mỗi loại 12g).
 • Địa long, rễ củ gấu (mỗi loại 6g)
 • Hàn hiệu trùng phẩn, đào nhân (mỗi loại 8g)
 • Tần quy (16g).
 • Trôm lay (4g).

Cách thực hiện

Rửa sạch các loại dược liệu trên rồi sắc với nước đến khi cô đặc còn khoảng 3 bát nước dùng để uống sau bữa ăn. Người bệnh duy trì uống 1 thang/ngày liên tục trong vòng 10 ngày.

Bài thuốc Bổ thận thang gia giảm

Bài thuốc này thường được chỉ định cho người bệnh tuổi cao, xương cốt suy yếu do lão hóa. Nó có tác dụng tán hàn, khu phong và cải thiện chức năng thận.

Nguyên liệu

 • Đỗ trọng, tục đoạn, kỷ tử, thạch thiềm (mỗi loại 12g).
 • Bổ cốt chỉ, thiên tinh sơn kế, hạt dây tơ hồng (mỗi loại 8g).
 • Thục địa, độc hoạt và khương hoạt (mỗi loại 14g).
 • Tang ký sinh (16g).

Cách thực hiện

Tương tự như các bài thuốc khác, người bệnh sắc 1 thang thuốc chia thành 3 lần uống trong ngày. Sau khoảng 10 ngày liên tiếp, triệu chứng thoái hóa cột sống thuyên giảm rõ rệt.

Những người cao tuổi bị thoái hóa cột sống thường được chỉ định thuốc Bổ thận thang gia giảm
Những người cao tuổi bị thoái hóa cột sống thường được chỉ định thuốc Bổ thận thang gia giảm

Điều trị thoái hóa cột sống bằng Đông y nhờ bài thuốc Khương hoạt thắng thấp

Bài thuốc có tác dụng loại bỏ hàn khí, khu phong, trừ thấp và cải thiện chức năng xương khớp. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu

 • Cam bản, quế chi, trôm lay (mỗi loại 8g).
 • Độc hoạt, sơn cúc (mỗi loại 12g)
 • Khương hoạt, mạn kinh tử (mỗi loại 10g).

Cách thực hiện

Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc để lấy 3 bát nước uống vào sáng, trưa và tối. Chỉ sau khoảng 10 ngày, người bệnh có thể cảm nhận rõ triệu chứng bệnh đã thuyên giảm.

ĐỌC THÊM: TOP 6 cách chữa thoái hóa cột sống an toàn hiệu quả

Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống Khương hoạt thắng thấp

Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do co cứng. Người bệnh vận động khó khăn, cảm thấy lạnh, tê bì chân tay và khó vận động.

Nguyên liệu

 • Tang ký sinh, khương hoạt, thiên tinh sơn kế và ngưu tất (mỗi loại 12g).
 • Phục linh (10g).
 • Can khương (6g).

Cách thực hiện

Người bệnh sắc nguyên liệu đã chuẩn bị với nước đến khi còn khoảng 3 bát thuốc cô đặc để uống 3 lần trong ngày. Chú ý không để thuốc qua đêm và kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang gia giảm

Đây là bài thuốc được chỉ định trong trường hợp bệnh cấp tính. Cơn đau xuất phát từ lưng rồi lan dần xuống xương chậu và chân. Bài thuốc có tác dụng khu phong, loại bỏ hàn khí, thông kinh mạch.

Nguyên liệu

 • Độc hoạt, đỗ trọng, sinh địa, mẫu đơn, phục linh, phòng phong và tang ký sinh (mỗi loại 12g).
 • Đương quy, đẳng sâm (mỗi loại 16g).
 • Quế chi, phụ tử chế, thanh táo (mỗi loại 8g).
 • Cam thảo (6g).

Cách thực hiện

Cho toàn bộ nguyên liệu sắc với 3 bát nước. Mỗi ngày người bệnh uống 1 thang, liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống Hữu quy hoàn

Đây là bài thuốc có tác dụng tương tự như Độc hoạt tang ký sinh thang gia giảm. Người bệnh làm theo chỉ dẫn cụ thể như sau:

Nguyên liệu

 • Thục địa, củ mài (mỗi loại 16g).
 • Phụ tử đồng lượng, trôm lay (mỗi loại 8g)
 • Sơn thù (10g).
 • Nhục quế (4g)

Cách thực hiện

Rửa sơ toàn bộ nguyên liệu, cho vào ấm đun với khoảng 6 bát nước. Cô cạn đến khi còn khoảng 3 bát nước thuốc thì tắt bếp, nên sử dụng luôn trong ngày, không để qua đêm và có thể hâm nóng khi uống.

Bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn

Đây là bài thuốc chữa thoái hóa cột sống nổi tiếng nhiều năm của Trung tâm Nghiên cứu – Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn được nhiều chuyên gia đánh giá cao cũng như nhận được phản hồi rất tích cực từ người bệnh.

Bài thuốc là sự tổng hòa của 3 bài thuốc nhỏ gồm:

 • Giải độc hoàn: các thảo dược như rau má, bồ công anh, đơn đỏ…có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, giảm đau và tăng cường sức khỏe.
 • Bổ thận hoàn: có tác dụng tốt cho gan, thận, thông kinh hoạt lạc. Thành phần bài thuốc này gồm các dược liệu như cẩu tích, đỗ trọng, tục đoạn, nhũ hương…
 • Phong thấp hoàn: bài thuốc được điều chế từ ngưu tất, quế chi, thiên niên kiện, hoàng cầm… có tác dụng giải độc, khu phong, tán hàn, giảm đau và giúp xương chắc khỏe.

Tùy thuộc vào kết quả thăm khám, tình hình sức khỏe của người bệnh mà lương y sẽ đưa ra những chỉ định khác nhau. Bài thuốc đã được điều chế sẵn nên rất tiện lợi cho người bệnh.

Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống Đỗ Minh Đường

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường không còn là cái tên xa lạ đối với người bệnh nói chung và người bị thoái hóa cột sống nói riêng. Bài thuốc trị thoái hóa cột sống của nhà thuốc đã giúp nhiều người bệnh giải quyết tình trạng khó chịu này.

Bài thuốc gồm 4 bài thuốc nhỏ là thuốc đặc trị bệnh xương khớp, thuốc bổ gan giải độc, thuốc hoạt huyết bổ thận và thuốc kiện tỳ ích tràng. Sự tổng hòa của 4 bài thuốc này giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh, cải thiện tình trạng xương khớp.

Sau khoảng 20 – 30 ngày, người bệnh có thể cảm nhận rõ tác dụng của thuốc.  Đặc biệt, người bệnh có thể bốc thuốc theo thang hoặc chọn dạng cao cô đặc rất tiện lợi.

Bài thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang

Bài thuốc này được trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Những dược liệu điều chế thuốc rất tốt cho xương như quế chi, ngưu tất, thiên niên kiện, phòng phong, đương quy, xuyên khung… Bài thuốc giúp trừ thấp, khu phong, tán hàn, thanh nhiệt giải độc,thông lạc. Từ đó, tình trạng thoái hóa cột sống được cải thiện đáng kể, sức khỏe cũng tốt lên nhiều.

Những lưu ý người bệnh cần nắm rõ khi thực hiện bài thuốc trị thoái hóa cột sống

Thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống được đánh giá cao bởi sự hiệu quả và an toàn cao. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý một số vấn đề sau để giúp phát huy hiệu quả tối đa trong điều trị:

 • Thuốc không thể điều trị dứt điểm trong trường hợp bệnh nặng mà cần sự can thiệp y khoa. Do đó, người bệnh cần thăm khám để được chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả nhất.
 • Nghiêm túc thực hiện theo đúng đơn thuốc được kê. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc, dùng sai liều lượng, thay đổi thời gian uống.
 • Lựa chọn cơ sở khám, bốc thuốc uy tín để tránh mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.
 • Trong quá trình thực hiện bài thuốc chữa thoái hóa cột sống, người bệnh cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám thường xuyên.
 • Xin ý kiến từ bác sĩ về việc kết hợp dùng thuốc với những bài vật lý trị liệu tốt cho xương khớp như châm cứu, diện chẩn…
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng, người bệnh cần biết và thực hiện theo thực đơn dành cho người bị thoái hóa cột sống, lưu ý vấn đề nên ăn gì hay hạn chế thực phẩm gì.
 • Tránh làm việc nặng, quá sức, ngồi lâu một chỗ, hoạt động sai tư thế… Người bệnh nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng bằng các bài thể dục hoặc chơi thể thao.
Người bệnh cần thăm khám để lương y chẩn đoán bệnh và đưa ra chỉ định phù hợp nhất
Người bệnh cần thăm khám để lương y chẩn đoán bệnh và đưa ra chỉ định phù hợp nhất

Hy vọng những chia sẻ về các bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống trong bài viết này đã giúp người đọc hiểu rõ hơn và giúp ích cho quá trình điều trị. Tốt nhất, hãy thăm khám tại các cơ sở Đông y uy tín để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp, cho hiệu quả cao nhất.

ĐỪNG BỎ QUA:

Cập nhật: 11:01 AM , 31/10/2022
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Lá Lốt Và Bài Thuốc Hiệu Quả Nhất

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt là phương pháp hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Người...
Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ: Thực Hiện Như Thế Nào?

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là bước tiến lớn trong việc kết hợp châm cứu truyền thống...
Thoái hóa đốt sống cổ C5-C6

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ C5-C6 Và Những Thông Tin Cần Biết

Thoái hóa đốt sống cổ C5-C6 là bệnh lý xương khớp gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới cuộc...
Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không

Thoái Hóa Cột Sống Lưng Có Nguy Hiểm Không? (Giải Đáp Chi Tiết)

Thoái hóa cột sống lưng được coi là căn bệnh của người già, nhưng ngày càng có xu hướng trẻ...
Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Ở Người Trẻ Do Đâu? Có Nguy Hiểm Không?

Xu hướng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ đang trở nên đáng báo động do nhiều nguyên nhân...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top