Liệu trình điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả với 3 GIAI ĐOẠN VÀNG

5/5 - (1 bình chọn)

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng đang được áp dụng tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 và cho hiệu quả tích cực. Trong quá trình điều trị, bác sĩ kết hợp cả biện pháp thăm khám y học hiện đại, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả dứt điểm tận gốc. Thực hư về liệu trình điều trị 3 giai đoạn này cụ thể ra sao? Thông tin trong bài viết sau sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn.

Giải pháp điều trị toàn diện thoái hóa cột sống bằng bằng Đông y có biện chứng kết hợp Đông – Tây y

Tỷ lệ mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh chóng với mức độ nguy hiểm diễn tiến khó lường. Đặc biệt là dạng bệnh thoái hóa khớp tại các đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng trở nên phổ biến do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau. Triệu chứng thoát vị cột sống lưng thời điểm đầu khiến người mắc cảm thấy âm ỉ khắp vùng lưng. Lâu ngày, tình trạng này diễn tiến thành đau nhức nặng nề, thậm chí có cảm giác nhói, tê buốt và hạn chế cử động, vận động hàng ngày của người bệnh. 

Bác sĩ Lê Phương - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102
Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có nhiều cách nhưng Tây y và Đông y là hai phương pháp được lựa chọn phổ biến nhất. Mỗi phương pháp đều có những thế mạnh riêng trong điều trị bệnh.

Điều trị Tây y – Thế mạnh trong chẩn đoán nhưng là “Con dao hai lưỡi” tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong điều trị

Y học hiện đại có thế mạnh gần như tuyệt đối trong chẩn đoán, kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng. Tình trạng viêm nhiễm, tổn thương, thoái hóa cột sống lưng sẽ được chẩn đoán chính xác, người bệnh có thể nhìn thấy rõ ràng các tổn thương này. Đây cũng là căn cứ để bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Thăm khám Tây y để có nhận chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh
Thăm khám Tây y để có nhận chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh

Về điều trị, Đa số người bệnh lựa chọn Tây y trong điều trị thoái hóa cột sống lưng ở thời điểm đầu khi mới phát hiện bệnh. Tuy nhiên, thực tế trong Tây y chưa có phương pháp đặc hiệu điều trị bệnh lý xương khớp này. Các nhóm thuốc được áp dụng hiện nay chủ yếu là thiên về nguyên lý chữa trị triệu chứng với nhóm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ và một số loại thuốc khác. 

Việc điều trị với thuốc Tây y giúp người bệnh cải thiện triệu chứng nhanh chóng chỉ sau một thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên, chính bởi vì hiệu quả nhanh chóng nên thuốc chưa đi sâu vào “gốc rễ” của bệnh để trị dứt điểm. Người bệnh sẽ bị tái phát đau nhức sau khi thuốc đã chuyển hóa và đào thải hoàn toàn. Một phương pháp điều trị khác được chỉ định, đó là can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh cần suy nghĩ thật kỹ bởi tỷ lệ thành công chỉ là 50%, nếu thất bại có thể gây bại liệt.

Điều trị Đông y – Phương pháp chữa trị an toàn và dứt điểm hoàn toàn

Bên cạnh Tây y, phương pháp Đông y cũng được nhiều người bệnh lựa chọn trong điều trị thoái hóa cột sống lưng. Nguyên tắc chung điều trị Đông y là đi sâu vào căn nguyên giải quyết triệt để vấn đề. Thời gian điều trị bằng Đông y thường kéo dài nhưng hiệu quả dứt điểm có thể thấy rõ sau 3-4 tháng thuốc. 

Đông y điều trị xương khớp không chỉ có uống thuốc mà còn kết hợp thêm các biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt. Quá trình tác động toàn diện giúp bệnh lý được điều trị triệt để. Đồng thời, thành phần trong bài thuốc Đông y chủ yếu là các thảo dược lành tính, có thể sử dụng cho mọi đối tượng bệnh nhân. Đa số các loại thảo dược trong y học cổ truyền đều có tính bổ vì vậy giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, nâng cao sức đề kháng từ bên trong. 

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận các điểm hạn chế của y học cổ truyền, đặc biệt là trong kiểm tra, chẩn đoán bệnh lâm sàng, cận lâm sàng không thể đưa ra kết quả chính xác và trực quan, chi tiết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bệnh không tin tưởng khi điều trị bằng đông y. Ngoài ra, hiệu quả điều trị triệu chứng bằng y học cổ truyền tương đối chậm do xử lý căn nguyên bệnh trước, khiến người bệnh mất kiên nhẫn và nghi ngờ.

Sử dụng Đông y có biện chứng kết hợp Đông – Tây y mang lại hiệu quả toàn diện

Mỗi phương pháp đều có những thế mạnh riêng, không thể thay thế lẫn nhau. Biện pháp tối ưu nhất chính là kết hợp được cả Tây y, Đông y trong thăm khám và điều trị cho người bệnh. Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 tự hào là đơn vị tiên phong trong ứng dụng Đông y có biện chứng kết hợp Đông – Tây y vào điều trị xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống lưng nói riêng.  

Xét về mặt chẩn đoán, Tây y chiếm ưu thế hơn với sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại. Các biện pháp thăm khám cận lâm sàng trong Tây y như chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm dịch khớp,…giúp bác sĩ chẩn đoán cụ thể tình trạng viêm nhiễm, viêm bao hoạt dịch, mức độ bào mòn (nếu có).

Phương pháp Đông y có biện chứng
Phương pháp Đông y có biện chứng

Từ đó, phác đồ điều trị cuối cùng được đưa ra cũng chuẩn xác tới vị trí viêm nhiễm và đạt hiệu quả hơn. Với Đông y có biện chứng, người bệnh được chỉ định tái khám với Tây y xuyên suốt quá trình dùng thuốc. Căn cứ vào kết quả tái khám, bài thuốc sẽ được điều chỉnh theo giai đoạn đảm bảo hiệu quả bám sát với tình trạng thực tế của bệnh nhân.

Giải pháp điều trị xương khớp Quân Dân 102 có ứng dụng Đông y có biện chứng,đã được chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn giới thiệu đến hàng triệu khán giả cả nước:

Liệu trình điều trị thoái hóa cột sống lưng Cốt Vương thần hiệu thang với 3 GIAI ĐOẠN VÀNG

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 với mục tiêu Số 1 về hiệu quả điều trị, luôn đặt chất lượng và hiệu quả trị liệu cho người bệnh lên hàng đầu. Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng tại bệnh viện được sử dụng là Đông y có biện chứng. Trong đó chủ trị là y học cổ truyền có kết hợp Y học hiện đại trong thăm khám, chẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng.

Bài thuốc điều trị được ứng dụng trong chữa thoái hóa cột sống lưng tại bệnh viện là bài thuốc nam Cốt vương thần hiệu thang. Đây là bài thuốc được nghiên cứu trong nhiều năm và ỨNG DỤNG ĐỘC QUYỀN tại Bệnh viện. Đặc biệt, khi ứng dụng Đông có biện chứng trong điều trị bài thuốc được nghiên cứu và hoàn thiện hơn về phác đồ để mang lại hiệu quả toàn diện nhất.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Giải pháp đặc trị xương khớp ứng dụng trong 10 năm

Về nguồn gốc ra đời của bài thuốc, đây là thành quả nghiên cứu suốt thời gian dài của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Tổ hợp Y học cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Bài thuốc được xây dựng lại trên cơ sở bài thuốc nam chữa xương khớp của các bác sĩ Quân y trong thời kì kháng chiến. Bác sĩ Phương có cơ duyên được biết và học hỏi trong thời gian tham gia cứu trợ thương bệnh binh ngoài chiến trường năm 1974.

Sau quá trình học tập tại trường Đại học Y Hà Nội và quá trình làm việc công tác các bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông gần 30 năm, bác sĩ Lê Phương đã kết hợp với các cộng sự nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Bài thuốc được nghiên cứu dựa trên bài thuốc nam dùng trong kháng chiến, các bài thuốc cổ phương và hàng trăm loại nam dược để lựa chọn ra 32 vị đặc trị xương khớp hiệu quả. 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Với thành phần 32 loại nam dược lành tính, kết hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG, bài thuốc đảm bảo điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng tận gốc. Trong bài thuốc này, nhóm thảo dược bổ chính khu tà, khu phong trừ thấp ưu tiên được áp dụng, như: Đương quy, phòng phong, xuyên khung, thương truật, thiên niên kiện, hoàng bá, dây đau xương,….Với sự kết hợp chuẩn xác như vậy, bài thuốc đem đến những công dụng như sau:

  • Bồi bổ tạng phủ, đặc biệt tạng can, thận và nâng cao thể trạng từ sâu bên trong.
  • Bổ huyết, bổ khí, giải quyết tình trạng tắc nghẽn khí huyết.
  • Khu phong trừ thấp, cải thiện đau nhức xương khớp cho người bệnh.

Đặc biệt, với thành phần thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO được thu hái trực tiếp tại vườn, bài thuốc phù hợp với mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai. Hiện nay, toàn bộ nguồn dược liệu đầu vào cũng được kiểm soát bằng cách thu hái từ vườn dược liệu do chính bệnh viện phát triển.

Không chỉ chú trọng điều kiện trồng trọt, thu hái, khâu kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Bệnh viện thực hiện toàn bộ quá trình đánh giá trước khi sử dụng tại Trung tâm Phòng chống độc Học viện Quân y, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế về thuốc và dược liệu.

Tính đến nay, Cốt vương thần hiệu thang đã được ứng dụng trong điều trị hơn 10 năm và mang lại hiệu quả rất tích cực. Rất nhiều bệnh nhân xương khớp nặng, thậm chí là bại liệt đã sử dụng bài thuốc này và có thể đi lại, hoạt động bình thường. Trong đó có NSƯT Trần Đức, cũng đã chữa khỏi bệnh xương khớp bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang.

ĐỪNG BỎ LỠ: NSƯT Trần Đức chia sẻ hành trình điều trị bệnh xương khớp suốt nhiều năm – Khỏi hẳn nhờ 1 bài thuốc nam

Phác đồ điều trị 3 giai đoạn chuyên sâu, toàn diện, không tái phát

Sau khi chuyển giao cho Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang vẫn được giữ nguyên ưu điểm sẵn có. Đồng thời, trong quá trình điều trị cho người bệnh, bài thuốc có một số điều chỉnh, cải tiến nhằm phù hợp với thể trạng mỗi người. Chia sẻ về sự thay đổi này, bác sĩ Lê Phương cho biết:

“Tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng của mỗi bệnh nhân đều khác nhau. Ở một số người, triệu chứng đau nhức diễn tiến rất nghiêm trọng, khó chịu và cần áp dụng ngay các biện pháp cải thiện. Trong trường hợp đấy, nếu bắt đầu ngay với nguyên tắc bổ chính khu tà, người bệnh khó có thể thấy được hiệu quả bài thuốc bởi cơn đau vẫn tiếp diễn.

Nếu không hiểu và kiên trì dùng thuốc tiếp, người bệnh có thể quan niệm sai lầm rằng Đông y không hiệu quả, dẫn đến bỏ thuốc. Điều này vừa gây tốn kém thời gian, công sức điều trị và cũng là điều gây mất lòng tin của người bệnh với y học cổ truyền”.

Bác sĩ Lê Phương dành nhiều thời gian nghiên cứu bài thuốc
Bác sĩ Lê Phương dành nhiều thời gian nghiên cứu bài thuốc

Cũng theo bác sĩ Lê Phương, để khắc phục được tình trạng trên, liệu trình điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng Quân Dân 102 chia thành 3 giai đoạn. Thứ tự các giai đoạn sẽ được bác sĩ điều trị trực tiếp chỉ định cho từng bệnh nhân. Mỗi giai đoạn đáp ứng mục đích điều trị riêng nhưng đều chung mục đích chữa trị dứt điểm, ngăn ngừa tái phát cho người bệnh.

Giai đoạn điều trị triệu chứng

Giai đoạn này thường được chỉ định thời gian đầu cho nhóm đối tượng đau nhức dữ dội vùng thắt lưng. Đi kèm với các triệu chứng: tiểu đêm, đau nhức hai chân, khó đi lại, cử động khó khăn,…Khi đó, bác sĩ gia giảm bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang bổ sung thêm nhóm KHU PHONG TRỪ THẤP nhằm mục đích cải thiện triệu chứng.

Nhóm thảo dược được sử dụng chủ yếu ở giai đoạn này là dây đau xương, hy thiêm phòng phong, quế chi,…với liều lượng vừa đủ. Đây đều là nhóm thuốc có khả năng đưa tà độc (phong, thấp) gây đau nhức xương khớp ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Người bệnh dùng thuốc kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu: xoa bóp, bấm huyệt sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Giai đoạn điều trị căn nguyên

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cả liệu trình điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Trong Đông y, thoái hóa cột sống thắt lưng liên quan trực tiếp đến nguyên nhân khí huyết tắc nghẽn, ứ đọng tại các vị trí khác nhau trong cơ thể và không thể cung cấp đủ cho hoạt động của xương khớp tại thắt lưng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra thoái hóa và đau nhức kéo dài. 

Một số thành phần chính trong bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang
Một số thành phần chính trong bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Bởi vậy, ở giai đoạn này, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được gia giảm với nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ. Cụ thể là đi sâu vào trong các tạng phủ, bồi bổ toàn diện kết hợp với đưa tà độc ra khỏi cơ thể, chữa trị dứt điểm. Nhóm thảo dược được sử dụng chủ yếu là cẩu tích, ngưu tất, đỗ trọng, bạch truật, đương quy,…Kết thúc giai đoạn điều trị này, người bệnh có thể được chỉ định tái khám tại bệnh viện để có bước điều chỉnh liệu trình ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn điều trị dự phòng 

Với giai đoạn này, bài thuốc được chuyển về nguyên tắc bồi bổ, nâng cao sức đề kháng từ bên trong là chủ yếu. Nhóm thuốc bổ được ưu tiên sử dụng như đương quy, phòng phong, xuyên khung, phòng kỷ, thương truật, ngưu tất, thiên niên kiện,…Thời gian bồi bổ còn tùy thuộc vào khả năng hấp thu của người bệnh, có thể dao động từ 1-2 tháng. 

Đánh giá của chuyên gia về liệu trình điều trị Xương khớp Quân Dân 102

Liệu trình điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng Cốt Vương thần hiệu thang đã và đang ứng dụng trong điều trị và đem lại hiệu quả thực tế. Bài thuốc này thực sự gây được tiếng vang trong ngành y học cổ truyền nói riêng và cả ngành y tế nói chung. Liên hệ với một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền, chúng tôi thu được một số phản hồi như sau:

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương)

“Liệu trình điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng Quân Dân 102 đã có nền tảng rất vững chắc – chính là bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện không thừa kế lại hoàn toàn mà có cả những bước cải tiến đáng ngưỡng mộ và trân trọng.

Theo tôi nhận định, giải pháp điều trị với 3 giai đoạn này là bước phát triển rất cần thiết và đem lại hiệu quả cao trong chữa trị bệnh xương khớp. Người bệnh vừa cải thiện triệu chứng, chữa trị căn nguyên và nâng cao sức đề kháng từ sâu bên trong.

 Đồng thời, xuyên suốt quá trình điều trị, người bệnh cũng được kiểm tra thường xuyên với y học hiện đại. Với bác sĩ chúng tôi, có thêm cơ sở khoa học từ kết quả chụp chiếu, xét nghiệm Tây y cũng là sự hỗ trợ rất cần thiết để đưa ra phác đồ điều trị cuối cùng”.

Một số ưu điểm của bài thuốc Cốt vương Thần hiệu thang
Một số ưu điểm của bài thuốc Cốt vương Thần hiệu thang

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung ương)

“Thời gian đầu khi nghe đến liệu trình điều trị 3 giai đoạn cho hiệu quả 3 trong 1 – chữa triệu chứng, trị căn nguyên, nâng cao sức đề kháng, tôi còn nghi ngờ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ hơn và thực sự nghiên cứu sâu về thành phần bài thuốc, tôi rất bất ngờ và cảm thấy bài thuốc thực sự đạt được hiệu quả đó. 

Nhiều bệnh nhân của tôi cùng đang điều trị tại bệnh viện và cho hiệu quả tiến triển rất tốt. Trong số đó có cả những người phải ngồi xe lăn một thời gian dài mà nay cũng có tiến triển vượt bậc về khả năng hoạt động. Quả thật, tri thức con người là vô hạn. Tôi thật sự khâm phục sự nỗ lực và tâm huyết của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện dành cho bài thuốc này”.

Tiếp tục ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân thoái hoá cột sống thắt lưng, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang liên tục đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh. Mặc dù là đơn vị y tế mới thành lập nhưng bệnh viện đã và đang nhận được sự tin tưởng từ giới chuyên môn và nhiều người bệnh. Không chỉ phát triển về liệu trình bài thuốc, bệnh viện còn rất chú trọng nâng cao cơ sở vật chất nhằm đáp ứng mọi dịch vụ thăm khám cho bệnh nhân.

 Nếu có nhu cầu thăm khám và chữa trị xương khớp, người bệnh liên hệ theo thông tin sau:

Cập nhật: 9:16 AM , 12/10/2021
Bí kíp chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt đơn giản mà hiệu quả

Bí kíp chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt đơn giản mà hiệu quả 

Nhiều người đã thực hiện cách chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt và đã thoát khỏi được những...
Máy massage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ

Máy massage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ nên dùng loại nào? Giá bán?

Máy massage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ là thiết bị cần thiết và được nhiều bệnh nhân lựa...
Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay: Nguyên nhân và cách điều trị an...

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là một trong những biến chứng từ thoái hóa cột sống. Tình...
Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không (Giải đáp chi tiết)

Thoái hóa cột sống lưng được coi là căn bệnh của người già, nhưng ngày càng có xu hướng trẻ...
Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn vẫn còn ít người biết tới

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn hiệu quả nhất

Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn chưa phải phương pháp phổ biến và vẫn có ít người...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top