Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Lâu Thì Hồi Phục – Giải Đáp Chính Xác Nhất

5/5 - (6 bình chọn)

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? là một trong những thắc mắc phổ biến của người bệnh khi được chỉ định thực hiện phương pháp này. Thực tế quá trình hồi phục ở người bệnh phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau như sức đề kháng của người mắc, chế độ chăm sóc sau mổ. Theo dõi bài viết sau để có được những thông tin cần thiết.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục ?

Theo bác sĩ chuyên khoa, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh tại xương khớp có số lượng người mắc phổ biến tại Việt Nam. Bệnh xảy ra khi bao xơ của đĩa đệm bị khô và rách. Khi đó, nhân nhầy thoát ra ngoài và chèn ép tới rễ thần kinh. Người bệnh gặp một số triệu chứng như đau nhức, khó chịu gây ảnh hưởng tới cuộc sống và cụ thể là khả năng vận động của người bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp bằng các biện pháp khác nhau. Theo đánh giá, có khoảng 60% số bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên nếu sau một thời gian sử dụng, các phương pháp này không hiệu quả thì người bệnh sẽ được can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa. Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp giúp người bệnh giảm đau và điều trị bệnh hiệu quả. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Mổ hở: Là một trong những phương pháp mổ được thực hiện phổ biến hiện nay. Bác sĩ thực hiện phương pháp này bằng cách rạch một đường trên da. Sau đó loại bỏ sự ảnh hưởng của khối thoát vị lên phần rễ thần kinh.
 • Mổ nội soi: Đây là phương pháp mổ hiện đại, ít xâm lấn. Bác sĩ chuyên khoa sử dụng ống nội soi có gắn camera chuyên dụng và dụng cụ mổ thông qua vết rạch khoảng 7mm.
 • Mổ bằng sóng cao tần hoặc laser: Phương pháp mổ không xâm lấn và không gây chảy máu. Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhờ những ưu điểm mà nó mang lại.

Vậy mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Thời gian hồi phục của người bệnh phụ thuộc vào từng phương pháp phẫu thuật. 

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục là thắc mắc của nhiều bệnh nhân
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục là thắc mắc của nhiều bệnh nhân
 • Với mổ hở: Trong 3 phương pháp thì mổ hở có thời gian hồi phục lâu nhất. Sau khi mổ 3 ngày, người bệnh có thể ra viện nếu như không có biểu hiện sốt. Thời gian hồi phục bệnh nhân có thể kéo dài 1 năm sau đó. Người bệnh nên tái khám định kỳ theo quy định của bác sĩ.
 • Với mổ nội soi: Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh có thể ra viện sau 24 giờ. 
 • Với mổ bằng sóng cao tần hoặc laser: Phương pháp không gây xâm lấn nên người bệnh có thể ra về sau khoảng vài giờ đồng hồ. Quá trình theo dõi sẽ được thực hiện tại nhà.

Tóm lại, mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục phụ thuộc vào phương pháp mổ và sức khỏe của bệnh nhân. Cần chú ý chăm sóc kỹ càng sau quá trình thực hiện phẫu thuật để nhanh chóng hồi phục.

CÙNG XEM:

Các giai đoạn hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm

Thông thường, giai đoạn hồi phục sau mổ bệnh nhân sẽ hồi phục theo từng thời điểm. Về cơ bản quá trình hồi phục sẽ trải qua 2 giai đoạn như sau:

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Giai đoạn sau mổ tại viện

Ngay sau khi thực hiện phẫu thuật, với bất kỳ phương pháp nào người bệnh đều cần phải theo dõi tại viện. Tùy theo phương pháp phẫu thuật khác nhau mà thời gian theo dõi tại viện sẽ khác nhau.

Sau khi mổ 24 giờ

Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được truyền kháng sinh, giảm đau để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra các chất dinh dưỡng cũng được bổ sung cho người bệnh thông qua việc truyền đạm. Người bệnh cũng cần được bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như cháo, sữa.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm 24h người bệnh cần được truyền kháng sinh và giảm đau
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm 24h người bệnh cần được truyền kháng sinh và giảm đau

Sau khi mổ, cơ thể bệnh nhân thường rất yếu, quá trình đi lại cũng cần có sự hỗ trợ của người thân. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn có thể xảy ra hiện tượng nhiễm trùng, vết mổ sưng hoặc chảy máu nếu không được chăm sóc và làm sạch đúng cách. Người thân cần theo dõi nếu thấy những dấu hiệu bất thường kể trên và tới ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

4 – 5 ngày sau mổ

Từ 4 đến 5 ngày sau mổ nếu được chỉ định bằng phương pháp mổ hở người bệnh cần ở lại viện để theo dõi. Trong thời gian này, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số phương pháp chụp chiếu để theo dõi quá trình hồi phục. Thời gian này bệnh nhân sẽ bắt đầu hồi phục, vết mổ thường khô lại. 

Bệnh nhân có thể luyện tập, vận động nhẹ nhàng tại giường như xoa bóp hoặc xoay vặn mình. Quá trình này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và hạn chế biến chứng có thể xảy ra. Sau thời gian 5 ngày tại viện nếu không có dấu hiệu nào bất thường, bệnh nhân sẽ được về theo dõi tại nhà.

Từ 4 đến 5 ngày sau mổ bệnh nhân vẫn cần theo dõi tại viện
Từ 4 đến 5 ngày sau mổ bệnh nhân vẫn cần theo dõi tại viện

Giai đoạn hồi phục tại nhà

Giai đoạn chăm sóc bệnh nhân tại nhà sau khi phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình hồi phục của người bệnh. Người nhà cần hỗ trợ bệnh nhân và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.

Sau mổ 1-2 tháng

Giai đoạn này là thời gian người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục. Việc giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra bệnh nhân nên chú ý tới chế độ ăn. Đồng thời, bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bệnh nhân có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng để hồi phục nhanh hơn như co duỗi các khớp xương. Các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, massage sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn quá trình hồi phục.

Sau mổ 4 – 6 tháng 

Đây là giai đoạn bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động như thường ngày. Tuy nhiên người bệnh nên hạn chế việc mang vác đồ vật nặng. Bệnh nhân có thể chọn các môn thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe. Trong đó yoga và đi bộ là 2 môn thể thao được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất.

Như vậy có thể thấy thời gian hồi phục sau mổ của người bệnh là từ 3 – 6 tháng. Với bệnh nhân có thể trạng và được chăm sóc tốt, thời gian bình phục có thể chỉ kéo dài 3 – 4 tháng. Còn với những bệnh nhân có thể trạng yếu, chăm sóc không đúng cách hoặc để xảy ra viêm, nhiễm trùng vết mổ thì thời gian hồi phục có thể kéo dài lâu hơn tới 6 tháng hoặc thậm chí hơn.

Ngoài ra người bệnh cần trở lại bệnh viện để tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp theo dõi và phát hiện sớm những vấn đề xảy ra sau khi phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nhất là phương pháp phẫu thuật và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là những lưu ý cần thực hiện để hỗ trợ quá trình hồi phục của người bệnh.

Các bài tập nhẹ nhàng giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục
Các bài tập nhẹ nhàng giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục

Chăm sóc tại viện

 • Nên di chuyển bệnh nhân nhẹ nhàng bằng xe đẩy. Hạn chế việc thay đổi tư thế nhanh và đột ngột.
 • Giữ vết mổ sạch, khô, hạn chế việc tiếp xúc với nước để sẹo mau liền và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng.
 • Nên xoa bóp một cách nhẹ nhàng xung quanh vùng phẫu thuật để hỗ trợ quá trình lưu thông máu. Từ đó giúp người bệnh mau chóng bình phục.
 • Cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau nếu thấy đau nhức nhiều. Nên theo dõi thường xuyên để báo ngay cho bác sĩ nếu thấy những bất thường và cơn đau dữ dội hơn.
 • Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chăm sóc tại nhà

 • Trong quá trình chăm sóc người bệnh tại nhà nên thực hiện vệ sinh vết mổ thường xuyên. Điều này nhằm hạn chế biến chứng nhiễm trùng. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường như sưng, tấy, sốt thì nên tới bệnh viện để khám và điều trị ngay.
 • Bổ sung chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất nhằm giúp người bệnh hồi phục nhanh.
 • Không nên mang vác đồ vật nặng, quá sức.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya sẽ ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.
 • Không sử dụng các chất kích thích và đồ uống có chứa cồn.
 • Tập luyện thể dục thể thao theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần tới ngay bệnh viện để được hỗ trợ.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và phương pháp phẫu thuật. Người bệnh cần có chế độ chăm sóc phù hợp để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Cập nhật: 10:39 PM , 09/11/2022
Mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Thực Hiện Như Thế Nào? Tư Vấn Chi Tiết

Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi người bệnh không đáp ứng được với các phương pháp điều...
Thuốc thoát vị đĩa đệm của Mỹ

Thuốc Thoát Vị Đĩa Đệm Của Mỹ – TOP 7 Loại Thuốc Phổ Biến Nhất

Thuốc thoát vị đĩa đệm của Mỹ là dòng sản phẩm được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thực tế Mỹ...
Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất từ Bộ Y tế 2021

Phác Đồ Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Mới Nhất Từ Bộ Y Tế 2022

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm theo phác đồ từ Bộ Y tế sẽ giúp bệnh được đẩy lùi...
Bài tập thoát vị đĩa đệm

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thoát Vị Đĩa Đệm Chi Tiết, Mới Nhất

Bài tập thoát vị đĩa đệm có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh và...
Hình ảnh bệnh lệch đĩa đệm

Lệch Đĩa Đệm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Được xem là giai đoạn khởi phát của thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên nếu không được điều trị dứt...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top